02 ca phẫu thuật dính thắng lưỡi đầu tiên thực hiện thành công tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Các bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa thực hiện phẫu thuật thành công cắt dính thắng lưỡi cho bé  L M B (26 tháng tuổi) và bé L T Y (2 tháng tuổi) trú tại thị trấn Tiên Yên, Quảng Ninh. Đây là hai ca đầu tiên thực hiện tại Trung tâm.

Hai cháu B và Y đều có hiện tượng chảy nước dãi nhiều, riêng cháu B có hiện tượng chậm nói. Các cháu được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế Tiên Yên thăm khám. Các bác sĩ kết luận 2 bệnh nhi đều bị dính thắng lưỡi. Qua hội chẩn các các bé được chỉ định phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi.

Kíp phẫu thuật được hiện bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Hương- Khoa Răng hàm mặt- TTYT Tiên Yên, BSCKI Bùi Công Tuấn- Phó khoa Răng hàm mặt- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cùng bác sĩ gây mê và các kỹ thuật viên khác đã tiến hành cắt phanh lưỡi bằng Bipolar – dao điện lưỡng cực với nhiệt độ thấp giúp cắt và cầm máu tại chỗ. Ca phẫu thuật cho 2 bệnh nhi chỉ diễn ra trong 30 phút, ít đau, không chảy máu. Sau phẫu thuật 2 cháu được theo dõi tại khoa Hậu phẫu.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi cho bệnh nhi

Theo các bác sĩ chia sẻ, dính lưỡi hay còn gọi là dính thắng lưỡi là dị tật bẩm sinh nhẹ; trong đó thắng lưỡi (lớp màng mỏng nằm dưới lưỡi) bị ngắn, bám tận sát đầu lưỡi, làm hạn chế cử động của lưỡi, ảnh hưởng đến sự phát âm của trẻ. Điều quan trong là sau phẫu thuật, cha mẹ cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, không cho bé cắn, ngậm vật cứng hoặc sờ vào vết cắt để tránh chảy máu, nhiễm trùng; cho bé uống nhiều nước và vệ sinh miệng sau mỗi lần ăn.

Tật dính thắng lưỡi có thể phát hiện muộn hơn khi cha mẹ thấy bé khó bú, khó phát âm hay chậm lên cân. Trường hợp dính thắng lưỡi phát hiện muộn sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng bú, nuốt và phát âm, đồng thời tác động lên sự phát triển thể chất và ngôn ngữ của trẻ. Các phụ huynh có thể phát hiện sớm dị tật bẩm sinh này bằng cách cho trẻ khám sức khỏe tổng quát sau sinh hoặc khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên