Ngày 15/8/2025, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, đoàn công tác của Cục Phòng Bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội đã tiến hành đánh giá giữa kỳ việc triển khai Quyết định số 659/QĐ-TTg ngày 20/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2020–2030.
Đoàn công tác do PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân – Viện Phó Viện Đào tạo YHDP & YTCC, Trưởng bộ môn Sức khỏe nghề nghiệp – Trường Đại học Y Hà Nội làm Trưởng đoàn, cùng các chuyên gia của Viện Đào tạo YHDP & YTCC.
Toàn cảnh buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, BSCKII Đoàn Ngọc Thanh – Phó Giám đốc CDC Quảng Ninh – cho biết: “Quảng Ninh là địa bàn công nghiệp trọng điểm, nguy cơ bệnh nghề nghiệp luôn cao. Trong 5 năm qua, CDC Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe người lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp, nhưng vẫn còn không ít thách thức. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Y tế và các đơn vị chuyên môn để nâng cao năng lực giám sát, ứng dụng công nghệ và mở rộng các mô hình can thiệp hiệu quả”. Phó Giám đốc Đoàn Ngọc Thanh cũng chỉ đạo Khoa Bệnh nghề nghiệp – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng phối hợp chặt chẽ với đoàn công tác, cung cấp đầy đủ số liệu, minh chứng để buổi làm việc đạt hiệu quả cao.
BSCKII Đoàn Ngọc Thanh – Phó Giám đốc CDC Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc
Trong buổi làm việc, đại diện CDC Quảng Ninh đã báo cáo kết quả nổi bật sau 5 năm triển khai chương trình: Thực hiện khám sức khỏe định kỳ và quản lý hồ sơ bệnh nghề nghiệp cho công nhân trong các ngành nghề nặng nhọc, độc hại; Đẩy mạnh giám sát môi trường lao động, tăng cường phòng chống các yếu tố nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp; Tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, tập huấn về an toàn – vệ sinh lao động cho doanh nghiệp và người lao động, góp phần nâng cao nhận thức và cải thiện điều kiện làm việc.
Đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả của CDC Quảng Ninh, đồng thời trao đổi nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện kế hoạch triển khai chương trình trong giai đoạn tới. Sau khi làm việc tại CDC Quảng Ninh, đoàn công tác sẽ tiếp tục khảo sát, đánh giá tại Trung tâm Y tế Hạ Long và Trung tâm Y tế Đông Triều trong các ngày tiếp theo.
PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân đánh giá kết quả buổi làm việc và đưa ra các khuyến nghị chuyên môn
Buổi làm việc không chỉ là dịp đánh giá kết quả 5 năm thực hiện chương trình mà còn là cơ hội để tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trung ương và địa phương, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các phương pháp chuyên môn mới, qua đó nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp tại Quảng Ninh cũng như trên phạm vi cả nước.
Phương Anh (CDC)