Năm 2025, Trung tâm Trợ giúp xã hội tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự tại các cơ sở, tạo môi trường chăm sóc an toàn và kỷ cương cho hơn 240 đối tượng bảo trợ.
Sau khi hợp nhất từ ba đơn vị, Trung tâm Trợ giúp xã hội Quảng Ninh đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức và xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Tính đến cuối năm 2025, Trung tâm đang trực tiếp quản lý, nuôi dưỡng 246 người tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Trợ giúp xã hội tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự tại các cơ sở
Siết chặt kỷ cương, chủ động phòng ngừa
Để duy trì ổn định tại các cơ sở, Trung tâm đã chủ động đăng ký xây dựng đơn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự” và triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” theo hướng dẫn của Bộ Công an. Các hoạt động nghiệp vụ như trực ca 24/7, kiểm soát chặt chẽ hoạt động ra vào và thăm gặp được duy trì nghiêm túc.
Điểm sáng trong công tác an ninh năm qua là việc chú trọng theo dõi diễn biến tâm lý của đối tượng. Do đặc thù đối tượng bao gồm người cao tuổi, người khuyết tật và người có rối loạn tâm thần thường có hành vi khó kiểm soát, cán bộ Trung tâm đã tăng cường giám sát, kịp thời giáo dục và ngăn chặn các nguy cơ phát sinh ngay từ cơ sở.
Kết hợp giữa quản lý và chăm sóc nhân văn
Bên cạnh việc sử dụng công nghệ như hệ thống camera giám sát, Trung tâm còn duy trì mô hình tự quản an ninh trật tự trong chính cộng đồng đối tượng. Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng được chú trọng thông qua các buổi tập huấn thực tế cho cả viên chức và người được chăm sóc.
Song song với quản lý kỷ luật, Trung tâm đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần nhằm giảm thiểu các xung đột nội bộ. Các hoạt động văn hóa, thể thao và lao động trị liệu được tổ chức thường xuyên, giúp đối tượng có tâm thế lạc quan, từ đó góp phần giữ vững ổn định trật tự tại đơn vị.
Trong năm 2026, Trung tâm xác định sẽ tiếp tục siết chặt công tác an ninh, đặc biệt là trong các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán, đồng thời nâng cao năng lực đội ngũ viên chức để đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ đối tượng trong tình hình mới.
Hải Ninh – CDC





