AN TOÀN THỰC PHẨM PHẢI LÀ ĐIỂM SÁNG CỦA DU LỊCH QUẢNG NINH

“Cơ sở kinh doanh cần thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP), để ATTP trở thành điểm sáng thu hút người dân, du khách đến với Quảng Ninh” – đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành phát biểu khi làm việc cùng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn công tác cùng các thành viên làm việc với cơ sở kinh doanh.

Trong các ngày 10,11 và 14/8, thực hiện theo quyết định số 2122/QĐ-UBND; quyết định số 3107/KH – SYT, đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm ATTP các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện Vân Đồn, Cô Tô và thành phố Hạ Long.

Đoàn công tác do đồng chí (đ/c) Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn; đ/c Nguyễn Phú Nhuận – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phó trưởng đoàn; cùng đại diện các đơn vị Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương) ; Phòng Cảnh sát phòng chống  tội phạm về môi trường (Công an tỉnh); Cục Quản lý thị trường; Thanh tra Sở Y tế; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

đ/c Nguyễn Phú Nhuận – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phó trưởng đoàn kiểm tra việc đảm bảo các quy định ATTP.

Mục đích của đoàn công tác nhằm kiểm tra thực trạng việc đảm bảo an toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các khu, điểm du lịch Kịp thời phát hiện các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của các địa phương, việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP ở một số cơ sở còn hình thức; công tác nắm tình hình các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhất là việc giám sát công tác đảm bảo ATTP ở cơ sở có lúc, có nơi chưa kịp thời; việc phối hợp triển khai công tác đảm bảo ATTP ở cơ sở chưa được quan tâm đúng mức…

Đoàn kiểm tra các thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Công tác kiểm tra tập trung vào các nội dung chính như hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở; kiểm tra việc chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, quy trình sản xuất, chế biến; nguồn nước; nguồn gốc xuất xứ đối; lưu mẫu thức ăn, nguyên liệu để kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết,…

Đánh giá chung, các cơ sở được kiểm tra đều cơ bản đảm bảo, có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; hồ sơ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, con người. Chủ các cơ sở đều chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP…

Thông qua hoạt động kiểm tra đã giúp nắm bắt, đánh giá thực trạng công tác quản lý về ATTP tại các khu, điểm du lịch, việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đồng thời, kịp thời phát hiện các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tuấn Anh – CDC Quảng Ninh