Ấn tượng những công trình y tế chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Năm 2023 đánh dấu sự kiện quan trọng trong lịch sử phát triển của tỉnh Quảng Ninh khi tỉnh tròn 60 năm thành lập (30/10/1963 – 30/10/2023). Gắn với sự kiện trọng đại này, nhiều công trình trọng điểm đã được khởi công và hoàn thành. Trong số đó, Ngành Y tế Quảng Ninh vinh dự có 3 dự án, công trình (cấp tỉnh) được gắn biển chào mừng 60 năm thành lập tỉnh. Đây là những công trình mang ý nghĩa thiết thực với đời sống của người dân góp phần tạo diện mạo mới, động lực mới cho Ngành Y tế nói riêng và tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát triển.

Công trình “vượt bão COVID-19”

Công trình Bệnh viện Lão khoa – Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh được Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh phê duyệt ngày 30/10/2018 với tổng mức đầu tư 429 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 44.020 m2 tại phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, khởi công xây dựng ngày 19/8/2019. Tuy nhiên, quá trình thi công Bệnh viện gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp. Có thời điểm, việc xây dựng Dự án Bệnh viện phải tạm dừng, chỉ một số lượng nhỏ công nhân xây dựng có mặt tại công trường làm nhiệm vụ bảo vệ công trình.

Bệnh viện Lão khoa – Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh tại phường Đại Yên, thành phố Hạ Long (Ảnh: Thái Bình)

Trong bối cảnh Ngành Y tế Quảng Ninh phải huy động toàn bộ nhân lực, vật lực để tập trung vào công tác phòng chống đại dịch COVID-19, để không làm gián đoạn các dự án của Ngành trong giai đoạn thi công, Dự án xây dựng Bệnh viện Lão khoa – PHCN cũng được chuyển chủ đầu tư từ Sở Y tế sang Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh.

Với chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh và sự quyết tâm của Chủ đầu tư cùng nhà thầu thi công, sau khi dịch đại dịch COVID – 19 cơ bản được kiểm soát, các nhà thầu đã huy động nhân lực, trang thiết bị gấp rút thi công, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Đặc biệt UBND tỉnh đã lên phương án trong trường hợp trên địa bàn tỉnh có 5000-10.000 người mắc virus SARS-CoV-2 sẽ trưng dụng Bệnh viện Lão khoa tỉnh Quảng Ninh là sơ sở thu dung và điều trị bệnh nhân. Từ chủ trương trên, chủ đầu tư đã đôn đốc các đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành các hạng mục công trình cơ bản đáp ứng được nhu cầu trưng dụng cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Đến ngày 17/10/2022, tất cả các khoa/ phòng/ bộ phận chuyên môn đã sẵn sàng cho nhiệm vụ đón tiếp bệnh nhân đến khám và điều trị.

Kể từ khi bệnh viện chính thức hoạt động khám chữa bệnh tại trụ sở mới đến 30/9/2023, bệnh viện đã đón 7.256 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó 6.828 bệnh nhân điều trị nội trú với 110.700 ngày giường, đạt công suất 115,5% so với kế hoạch.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ngành Y tế chúc mừng Lễ gắn biển Công trình chào mừng 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh tại Bệnh viện Lão khoa – Phục hồi chức năng

Việc xây dựng mới Bệnh viện Lão khoa là một bước đột phá mới, thể hiện sự nỗ lực cao của tỉnh Quảng Ninh và ngành Y tế Quảng Ninh về việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đây là Bệnh viện Lão khoa tuyến tỉnh đầu tiên trên toàn quốc được đầu tư xây dựng chuyên sâu với chuyên khoa Lão khoa và Phục hồi chức năng. Hiện nay, Sở Y tế Quảng Ninh đang tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc Bệnh viện phối hợp với Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đôn đốc các nhà thầu sớm hoàn thành gói mua sắm trang thiết bị theo hiện Quyết định số 4381/QĐ-UBND ngày 30/10/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Lão khoa tỉnh Quảng Ninh gồm có 186 danh mục và 2286 thiết bị. Sau khi hoàn thành gói mua sắm trang thiết bị này sẽ là nguồn lực rất lớn để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Bệnh viện Lão khoa – PHCN phát triển toàn diện và là địa chỉ tin cậy của người cao tuổi trên địa bàn tỉnh khi có nhu cầu khám, chữa bệnh.

Công trình biểu tượng của lĩnh vực Y tế dự phòng

Với mục tiêu nâng cao chất lượng kiểm soát bệnh tật, đáp ứng các nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, tháng 11/2021, Công trình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh được khởi công xây dựng tại phường Hồng Hải, Thành phố Hạ Long với tổng mức đầu tư gần 250 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Trụ sở mới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh khang trang, hiện đại

Công trình có thiết kế quy mô khối nhà 8 tầng, với tổng diện tích sử dụng gần 12.000m2. Các khoa, phòng chức năng được bố trí riêng biệt theo từng tầng với hệ thống trang thiết bị được kết nối đồng bộ, liên thông, đáp ứng yêu cầu điều trị, bảo quản, lưu trữ, phân tích, xét nghiệm bệnh phẩm được thuận lợi, an toàn. Bên cạnh khối nhà chính là các công trình phụ trợ như nhà bảo vệ, nhà thu gom, phân loại rác thải, hệ thống sân đường nội bộ và khuôn viên cảnh quan. Riêng nước thải y tế được thu gom bằng đường ống riêng, đưa về khu xử lý nước thải y tế ngay tại công trình có công suất 30m3/ngày đêm. Nước thải sau khi được xử lý, đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế mới được dẫn thoát ra bên ngoài.

Sau hơn 2 năm đẩy nhanh tiến độ thi công, đầu tháng 10/2023 công trình chính thức được đưa vào khai thác, sử dụng, không chỉ giải quyết về không gian làm việc cho hơn 200 CBVC-LĐ của đơn vị, mà còn góp phần cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao hơn cho người dân.

Có thể nói, Công trình Trụ sở CDC Quảng Ninh có ý nghĩa đặc biệt, cho thấy sự quan tâm rất lớn của tỉnh dành cho Ngành y tế nói chung và lĩnh vực Y tế dự phòng nói riêng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký khi đến thăm công trình vào ngày 23/9/2023 đã chia sẻ, ba năm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 là những năm đáng nhớ và đáng tự hào của ngành Y tế Quảng Ninh, đặc biệt là cán bộ, y bác sĩ của CDC Quảng Ninh đã khẳng định vai trò của một trong những lực lượng tuyến đầu, chủ công, nòng cốt chống dịch, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm, đóng góp quan trọng vào phòng, chống, đẩy lùi đại dịch COVID-19, chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân, giữ vững địa bàn tỉnh an toàn, ổn định và phát triển.

Công trình Trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh

Với cơ sở mới trang khang, đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đồng bộ sẽ là động lực để tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên CDC Quảng Ninh tiếp tục tục cống hiến, nỗ lực công tác, nâng cao trình độ, nâng cao năng lực tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý, nâng cao chất lượng sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh môi trường sống có nhiều thay đổi, các loại dịch bệnh còn tiềm ẩn và có những diễn biến hết sức khó lường như hiện nay.

Phát triển bệnh viện chuyên sâu về Phổi

Dự án nâng cấp Bệnh viện Phổi Quảng Ninh được khởi công cuối tháng 10/2022, mở rộng từ 2,52 ha (hiện có) lên 3,86ha, với tổng vốn đầu tư là 546 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ 245 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn ngân sách tỉnh. Dự án trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng các công trình đã có; sửa chữa, nâng cấp các công trình đã xuống cấp và xây mới một số công trình, đảm bảo cơ sở vật chất đồng bộ, nâng quy mô giường bệnh từ 200 giường bệnh hiện nay lên 330 giường bệnh. Một số công trình được xây dựng mới như, khối nhà kỹ thuật, nghiệp vụ, điều trị, dinh dưỡng cao 11 tầng; xây mới khối nhà công vụ 5 tầng và nhà khoa kiểm soát nhiễm khuẩn 2 tầng; xây mới khu nhà lưu giữ, xử lý chất thải lây nhiễm, nhà công vụ và một số công trình phụ trợ… Ngoài ra, đầu tư bổ sung 443 thiết bị trong 45 danh mục thiết bị y tế chuyên dùng cho bệnh viện. Mục tiêu xây dựng Bệnh viện Phổi Quảng Ninh trở thành trung tâm chuyên khoa về phổi của quốc gia và khu vực, thu hút được bác sỹ giỏi, nhân lực y tế chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, nâng  cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, người lao động tỉnh Quảng Ninh.

Toàn cảnh Bệnh viện Phổi Quảng Nình từ trên cao

Với đặc thù Quảng Ninh là tỉnh công nghiệp có tỷ lệ người lao động ngành than mắc bệnh phổi nghề nghiệp, đặc biệt là bệnh phổi than ở mức cao, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh từ lâu đã được xác định là cơ sở y tế quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh và ngành than. Từ tên cũ là “Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh”, tháng 3/2020, Bệnh viện được tổ chức lại và đổi tên thành Bệnh viện Phổi Quảng Ninh với nhiệm vụ trọng tâm là khám, phát hiện, điều trị, quản lý bệnh lao và các bệnh hô hấp khác trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là việc chủ động phòng ngừa, thu dung điều trị các bệnh dịch xảy ra liên quan đến bệnh lý về hô hấp. Bệnh viện được giao 200 giường bệnh theo kế hoạch, thực hiện khám bệnh trung bình trên 16.600 lần/năm; số bệnh nhân điều trị nội trú trung bình trên 5.000 lượt bệnh nhân/năm, trong đó, chủ yếu là bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất của bệnh viện được đầu tư từ nhiều năm trước nên một số hạng mục đang bị xuống cấp. So với định mức về nhu cầu trang thiết bị phục vụ chuyên môn còn thiếu nhiều chủng loại trang thiết bị của chuyên khoa phổi.

Đến nay, sau 1 năm thi công, công trình Bệnh viện Phổi Quảng Ninh đã hoàn thành, mang đến một diện mạo sáng, xanh, sạch, đẹp cho bệnh viện. Với cơ sở khang trang hiện đại, đội ngũ nhân lực không ngừng phát triển, nơi đây hứa hẹn sẽ đáp ứng kỳ vọng về một trung tâm chuyên khoa hô hấp của Quảng Ninh và khu vực.

Bệnh viện Phổi được nâng cấp, mở rộng từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam

Những công trình, dự án tiêu biểu của Ngành Y tế được hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh và được đồng loạt gắn biển Công trình kỷ niệm vào ngày 22/10/2023 là niềm vinh dự, tự hào của tập thể cán bộ, viên chức người lao động Ngành Y tế Quảng Ninh, hòa chung với niềm vui phấn khởi của toàn thể nhân dân các dân tộc trong tỉnh trước Ngày hội lớn. Đây cũng là những công trình của niềm tin, thể hiện ý Đảng lòng dân, góp phần ghi dấu quá trình xây dựng và phát triển mạnh mẽ của tỉnh Quảng Ninh thân yêu.

Quỳnh Trang – Lê Giang (CDC)