Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa cứu sống người bệnh nhồi máu cơ tim cấp biến chứng ngừng tuần hoàn kéo dài khoảng 50 phút.
Người bệnh là ông Vũ Đức Nghìn 64 tuổi (Quảng Yên – Quảng Ninh) vào khoa Cấp cứu Bệnh viện trong tình trạng đau đầu nhiều, không rõ đau ngực. Sau khi nhập viện, người bệnh được làm các xét nghiệm cần thiết. Sau khoảng 30 phút khi đang được theo dõi tại khoa Cấp cứu người bệnh đột ngột ngừng tuần hoàn, mất ý thức.
Ngay lập tức kíp trực đã cấp cứu ngừng tuần hoàn cho người bệnh: sử dụng sốc điện, thuốc vận mạch, ép tim, đặt nội khí quản… Kíp cấp cứu đã nỗ lực không ngừng với hy vọng cố gắng vì tính mạng người bệnh. Sau khoảng 50 phút cấp cứu ngừng tuần, người bệnh đã có nhịp tim trở lại.
Căn cứ vào các kết quả xét nghiệm người bệnh được chẩn đoán Ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi hội chẩn toàn Bệnh viện, người bệnh được chỉ định can thiệp tim mạch cấp cứu để giải quyết nguyên nhân. Người bệnh được chụp mạch vành xâm lấn qua da. Kết quả chụp mạch vành cho thấy người bệnh bị tắc hoàn toàn động mạch vành trái. Đây là mạch máu chính của tim, đảm nhận vai trò quan trọng trong việc cung cấp máu cho các cơ quan của tim. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành đặt stent mạch vành cho người bệnh, lập lại lưu thông dòng chảy để kịp thời cung cấp máu cho tim.
Sau can thiệp, tình trạng nhồi máu cơ tim được kiểm soát tuy nhiên do trước đó người bệnh ngừng tuần hoàn khá lâu lên bị suy đa tạng. Người bệnh đã được điều trị tại khoa hồi sức tích cực của Bệnh viện: người bệnh thở máy, an thần, lọc máu liên tục, hồi sức tạng.
Với sự chăm sóc và điều trị tích cực hiện sức khỏe người bệnh đã ổn định, chức năng các tạng đã hồi phục, người bệnh được xuất viện trong niềm vui mừng của các bác sĩ và hơn hết là gia đình người bệnh.

Người bệnh Nghìn chia tay nhân viên y tế trước khi xuất viện
Ông Nghìn chia sẻ: khi nhập viện bản thân cũng như gia đình không hề nghĩ bệnh tình lại nghiêm trọng và diễn biến nhanh như vậy. Giây phút thập tử nhất sinh được người nhà kể lại, ông tưởng chừng đã ở ranh giới của cái chết. Giờ đây, sức khỏe ổn định như vậy thật không hạnh phúc nào bằng.
Đối với những trường hợp người bệnh đau ngực nhất là đau bên trái hoặc đau lan ra sau lưng ở người bệnh trung niên hoặc cao tuổi cần nghĩ tới bệnh nhồi máu cơ tim. Hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị tránh biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.
Chúng tôi, những nhân viên y tế luôn cố gắng từng giờ, từng phút để giành giật sự sống cùng người bệnh. Và động lực lớn nhất giúp chúng tôi chiến đấu chính là nụ cười của người bệnh và hạnh phúc của gia đình khi người bệnh khỏe mạnh trong ngày ra viện.
(BVVNTĐUB)