BẠN BIẾT GÌ VỀ THÔNG ĐIỆP K=K?

“Không phát hiện = Không lây truyền” (hay còn gọi là K=K) là thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) với người nhiễm HIV. K=K đã được 859 tổ chức y tế và tổ chức cộng đồng tại hơn 97 quốc gia công nhận và ủng hộ.

K=K giúp giảm lây nhiễm và kỳ thị liên quan đến HIV

Theo giới chuyên gia, việc điều trị thuốc ARV đối với người nhiễm HIV sẽ có lợi ích “kép”. Đó là vừa duy trì sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống vừa góp phần giảm lây nhiễm HIV, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử. Sau hơn 20 năm triển khai điều trị ARV, cả nước có khoảng 167.000 người nhiễm HIV đang điều trị ARV.

Khi nhiễm HIV, virus xâm nhập vào cơ thể và nhân lên, làm cho hệ thống miễn dịch suy yếu, khiến cho cơ thể dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, bệnh tật dẫn đến tử vong. Thuốc kháng virus HIV (ARV), ức chế virus HIV nhân lên, phục hồi hệ thống miễn dịch, giảm tải lượng virus HIV trong cơ thể, giảm bệnh nặng, tử vong, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nhiễm HIV.

Các cơ sở y tế toàn tỉnh đều thực hiện kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV

Ý nghĩa của K=K

Thông điệp K=K mang hy vọng cho người sống chung với HIV. Thông điệp giúp  người sống chung với HIV – cùng với bạn tình và gia đình họ – hiểu rằng điều trị ARV sớm, hiệu quả và liên tục cho phép người sống chung với HIV sống lâu, khỏe mạnh, có con, không bao giờ phải lo lắng về việc lây truyền HIV cho bạn tình của họ.

“Không phát hiện = Không lây truyền, có nghĩa rằng nếu người sống chung với HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ, đạt được và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu) thì không có nguy cơ lây truyền virus HIV sang bạn tình âm tính qua đường tình dục. Tải lượng vi rút là số lượng vi rút trong mẫu máu xét nghiệm của người sống chung với HIV. Nhìn chung, tải lượng virút càng cao, khả năng lây truyền HIV càng cao. Thuốc ARV có thể làm giảm tải lượng vi rút của người nhiễm xuống thấp đến mức không thể đếm được khi xét nghiệm.

Cũng theo một nghiên cứu gần nhất, nếu người mẹ nhiễm HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 50 bản sao/ml máu) thì khả năng lây truyền HIV từ mẹ sang con giảm từ 45% xuống còn 0,09%. Vì thế, những phụ nữ nhiễm HIV có kế hoạch mang thai, sinh con, nên điều trị ARV sớm và tuân thủ điều trị.

Tuân thủ điều trị ARV để đạt được K=K

Nếu xét nghiệm mà có kết quả dương tính với HIV, hãy đăng ký ngay vào chương trình và bắt đầu điều trị ARV càng sớm càng tốt. Dùng thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Một khi tải lượng vi rút trong máu đạt dưới ngưỡng phát hiện trong 6 tháng, thì bạn không thể lây truyền HIV cho bạn tình.

Các cán bộ tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS tới tận các hộ dân, gia đình trên địa bàn 

Tuy nhiên, cần lưu ý, K=K chỉ ngăn ngừa lây truyền HIV sang các bạn tình chứ không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai… trong khi bao cao su có thể giúp ngăn ngừa lây truyền HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và ngăn ngừa việc có thai.

Do vậy, việc lựa chọn phương pháp dự phòng HIV có thể khác nhau tùy thuộc vào hành vi quan hệ tình dục, hoàn cảnh và các mối quan hệ của một người. Việc tuân thủ điều trị nghiêm ngặt, hoặc dùng thuốc ARV theo đơn đã kê của thầy thuốc có ý nghĩa rất quan trọng để duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện. ‎Việc điều trị ARV là quá trình cần công sức và thời gian, nhưng người nhiễm HIV hoàn toàn có thể có cuộc sống lành mạnh và chất lượng khi tuân thủ điều trị.

Thực hiện: Lê Giang.