Bàn giao tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tài trợ

Chiều ngày 1/11/2023, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với Sở Y tế 63 tỉnh/thành phố trong cả nước về việc bàn giao tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng, ban chức năng thuộc Sở; đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng lãnh đạo và cán bộ các khoa/phòng liên quan.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng các đại biểu liên quan tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh

Hoạt động nằm trong khuôn khổ các dự án hỗ trợ tăng cường dây chuyền lạnh 2021-2023 do UNICEF viện trợ. Được biết, để đảm bảo chất lượng bảo quản vắc xin, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã thiết lập và duy trì hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin từ tuyến Trung ương đến tận xã phường. Với sự đầu tư của Nhà nước và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước, Chương trình TCMR đã trang bị cho các tuyến y tế các thiết bị dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin nằm trong danh mục của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về thiết bị hiệu suất, chất lượng và an toàn trong bảo quản vắc xin.

Theo đó, Bộ Y tế đã thực hiện được các hoạt động như cung cấp 5 xe tải lạnh vận chuyển vắc xin cho 4 Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, lắp đặt và bàn giao 531 tủ TCW4000AC, 300 tủ lạnh TCW80AC, 3.210 chiếc tủ lạnh HBC-80 cho tuyến tỉnh, huyện và Trạm Y tế xã, hỗ trợ vận chuyển 1.600 hòm lạnh RCW25 tới các tỉnh, cung cấp 1.500 thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động Fridge-tag 2E và tập huấn hướng dẫn sử dụng, bảo quản, sửa chữa tủ lạnh sau khi lắp đặt tại cơ sở y tế, …

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: SKĐS)

Tại lễ bàn giao, Thứ trưởng Bộ Y tế đã cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của UNICEF. Thời gian qua, hợp tác y tế giữa Việt Nam và các tổ chức quốc tế ngày càng được tăng cường, thúc đẩy thông qua hợp tác chuyên môn, kỹ thuật giữa các đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế với các bệnh viện trong cả nước. Bộ Y tế cam kết sẽ phân bổ số tủ lạnh tài trợ này tới các địa phương phù hợp căn cứ theo nhu cầu và tình hình thực tế.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cũng cho biết, UNICEF rất vui mừng được đồng hành, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống y tế cũng như hoạt động tiêm chủng. Việc vắc xin được bảo quản và phân phối an toàn ở tuyến cơ sở, đặc biệt là các xã/phường gặp nhiều khó khăn trên cả nước sẽ tạo điều kiện cho trẻ em được tiêm chủng ngay khi đến hạn – thay vì chờ đợi để lấy vắc xin từ cơ sở bảo quản cấp cao hơn. Điều này cũng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay khi tỉ lệ tiêm chủng thường xuyên đang có dấu hiệu suy giảm tại nhiều địa phương.

Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC)