Bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy mới

Hiện nay tội phạm ma túy, đặc biệt là tội phạm sản xuất, điều chế các loại ma túy đang có diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều chiêu trò và thủ đoạn tinh vi. Chúng liên tục tung ra các loại ma túy mới, ẩn dấu trong những loại sản phẩm với giá thành rẻ, dễ thu hút giới trẻ khiến số lượng bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn trước năm 2020, trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho khoảng 300 lượt bệnh nhân mắc rối loạn tâm thần do sử dụng chất ma túy. Từ năm 2020 đến nay số lượng bệnh nhân có xu hướng tăng mạnh: Năm 2020 là hơn 600 lượt bệnh nhân, năm 2021 là 900 lượt bệnh nhân và từ đầu năm 2022 tính đến giữa tháng 6 bệnh viện đã điều trị cho hơn 400 lượt bệnh nhân nghiện chất ma túy. Bệnh nhân vào điều trị có xu hướng trẻ hóa, có những bệnh nhân còn đang học cấp 2, cấp 3, đại học. Các em sử dụng ma túy dưới các hình thức trá hình, khó xác định các loại chất.

Bác sĩ CKI. Cao Thị Xuân Thủy, Trưởng khoa Rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây nghiện, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh cho biết:“Các loại ma túy mới phát triển hàng ngày. Những năm trước chúng tôi còn xác định được các chất mà người bệnh sử dụng, nhưng một hai năm gần đây rất khó xác định vì các loại ma túy trá hình trên mọi hình thức, có thể là trên nước uống, viên kẹo, viên thuốc uống giảm cân, viên thực phẩm chức năng được quảng cáo có tác dụng giúp cơ thể tỉnh táo, tăng trí nhớ.”

Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân sử dụng ma túy bị công an cưỡng chế đưa vào

Các bệnh nhân nhập viện trong nhiều trạng thái như: rối loạn loạn thần, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, ngộ độc ma túy hoặc có nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng ma túy dẫn đến hành vi kích động, quấy phá ở ngoài xã hội bị công an cưỡng chế đưa vào. Bệnh nhân P.D.A, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh đang điều trị tạikhoa Rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây nghiện chia sẻ: “ Tôi có biểu hiện bị co giật, hoang tưởng do sử dụng cần sa thường xuyên và nhiều năm nay. Trong cơn động kinh hoang tưởng tôi không kiểm soát được hành vi của mình, không ý thức được hành vi của mình là làm hại đến ai cả. Sau đó thì người nhà kể lại là tôi đã đẩy ngã mẹ tôi, khiến bà bị gãy tay phải nhập viện điều trị.”

Lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhân nhập viện

Khi sử dụng ma tuý tổng hợp sẽ tác động vào hệ thống thần kinh trung ương, phá huỷ các tế bào não không hồi phục. Bệnh nhân thường có biểu hiện kích động, hành vi hung hãn, tấn công đe doạ những người xung quanh, thậm chí tự sát thương bản thân do hoang tưởng, ảo giác chi phối nên nhân viên y tế gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI. Cao Thị Xuân Thủy chia sẻ: “Chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi bệnh nhân đến viện trong trạng thái hoang tưởng, không nhận biết được hiện thực xung quanh do ảnh hưởng của ma túy, tuy nhiên càng khó khăn hơn khi về phía gia đình cũng không hợp tác với bác sĩ, thậm chí họ còn phủ nhận việc con họ có sử dụng chất ma túy. Trên thực tế từ biểu hiện rối loạn tâm thần và bằng chứng từ kết quả xét nghiệm thì họ nghĩ rằng con họ bị ai đó đầu độc. Do đó, nhận thức từ bệnh nhân và gia đình khi đến bệnh viện điều trị là rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả của quá trình điều trị.”

Bệnh nhân điều trị tại khoa Rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây nghiện

Ma tuý là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây nguy hại cho sức khoẻ, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Trong tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 từ ngày 01 đến ngày 30 tháng 6 và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 truyền đi thông điệp “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”, kêu gọi mỗi người cần có ý thức phòng, chống, ngăn ngừa những hiểm họa từ ma túy gây ra, đặc biệt là đối với các em trong độ tuổi vị thành niên rất cần sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục từ gia đình và nhà trường, trang bị cho các em những kiến thức về ma túy để tự bảo vệ mình.

Hải Ninh – Tuấn Anh (CDC)