Bệnh khô mắt và biện pháp phòng ngừa

Khô mắt là tình trạng rối loạn thường gặp khi màng mắt không được cung cấp đủ độ ẩm, nước mắt bay hơi quá nhanh hoặc có sự bất thường trong quá trình tạo lớp nhầy. Nếu không sớm phòng ngừa và điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, gây tổn thương mắt về sau.

Do tác động của nhiều yếu tố, mắt dần trở nên yếu đi nếu không được quan tâm và chăm sóc thường xuyên

Bác sĩ Nguyễn Đức Cao Sơn – Khoa Da liễu & PCML, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, bệnh khô mắt khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại, khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử và các tác nhân gây hại cho mắt nhiều hơn. Khô mắt là sự rối loạn của màng phim nước mắt, xảy ra khi nước mắt bị giảm thiểu về mặt số lượng và chất lượng. Trong khi, vai trò của nước mắt chính là cung cấp độ ẩm và bảo vệ bề mặt nhãn cầu. Người bị khô mắt thường trải qua các triệu chứng như mắt bị cộm, xốn, cay, rát, khó nhắm mở, nhức mỏi, chảy nước mắt, và nhạy cảm với ánh sáng…

Kiểm tra mắt định kỳ sẽ hỗ trợ tích cực trong phòng và điều trị khô mắt

Ngoài ra, khô mắt có thể do các nguyên nhân như do tuổi tác, tỷ lệ bệnh nhân nữ giới bị khô mắt nhiều hơn nam. Bệnh khô mắt gặp nhiều ở những bệnh nhân có sử dụng các thuốc chống viêm, thuốc chống tăng huyết áp và thuốc giảm đau. Ngoài ra, những người tiếp xúc với khói thuốc lá, nhiều gió hoặc thời tiết hanh khô, làm việc với máy tính trong thời gian dài hoặc làm việc quá tập trung không chớp mắt thường xuyên dễ bị khô mắt.

Để ngăn ngừa tình trạng khô mắt, các bác sỹ khuyến cáo, người dân nên tập thói quen: Tập cho mình thói quen chớp mắt chậm và đều (khoảng 12-18 lần/phút) giúp nước mắt dàn đều, làm ẩm giác mạc; hạn chế để mắt tiếp xúc trực tiếp với khói bụi và ánh sáng; nên đeo kính khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại từ môi trường; tránh để gió như máy sấy, quạt, máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt; thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt; không thức khuya, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi tốt nhất; không hút thuốc hoặc hoặc không để khói thuốc dính trực tiếp vào mắt; có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên bổ sung thức ăn chứa Omega-3 (có nhiều trong cá) và Beta-Carotene (trong các loại rau củ màu vàng, đỏ), tăng cường chất chống oxy hóa giúp tăng sức khỏe đôi mắt.

Thanh Nga (CDC Quảng Ninh)