Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu bệnh nhân nguy kịch vì ăn hải sản nhiễm khuẩn

Ngày 14.9, nguồn tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận một người đàn ông (45 tuổi, trú tại P.Đại Yên, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng hôn mê, đau nhiều vùng thắt lưng, hạn chế vận động kèm theo sốt, đau họng nhiều. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn.

Cụ thể, sau khi xét nghiệm, các bác sĩ tại bệnh viện nhận định bệnh nhân nhiễm khuẩn vibrio vulnificus, suy thận cấp trên nền bệnh viêm gan B. 

Bác sĩ Nguyễn Thế Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Bãi Cháy) cho biết bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn vibrio vulnificus thường xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, sốt cao, sưng, đau tại vị trí vết thương; đường vào nhiễm khuẩn; viêm tấy mô mềm; viêm cân mạc hoại tử. Bệnh thường diễn tiến nhanh, dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng… thậm chí tử vong nhanh chóng.

Người đàn ông nguy kịch vì sốc nhiễm khuẩn sau khi ăn hải sản

Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn sống ở vùng nước biển ấm, nước lợ (như cửa sông, ao nước lợ hoặc vùng ven biển). Vibrio vulnificus sẽ đi vào cơ thể qua các vết thương hở hoặc qua ăn các thực phẩm (nhiễm vibrio vulnificus không được chế biến thích hợp), thực phẩm sống như tôm, hàu, cá… có chứa khuẩn vibrio vulnificus.

Cũng theo bác sĩ Hưng, những người có bệnh lý nền như đái tháo đường, bệnh gan mạn tính và suy giảm miễn dịch cũng như đang sử dụng các thuốc điều trị gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cần hết sức cẩn thận trước vibrio vulnificus, bởi có thể xảy ra nhiễm khuẩn nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Bệnh lý do nhiễm vi khuẩn vibrio vulnificu dễ nhầm với các bệnh cảnh nhiễm trùng huyết khác như vi khuẩn liên cầu lợn, nhiễm não mô cầu, tụ cầu, liên cầu… 

Vì vậy, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy lưu ý người dân cần cảnh giác với căn bệnh này, đặc biệt là những người làm nghề nuôi trồng hải sản và sinh sống ở vùng biển. Khi cơ thể có biểu hiện triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, xuất hiện tổn thương bọng nước hoại tử ngoài da… cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Lê Giang (CDC)