Bệnh viện Bãi Cháy hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 -31/5)

Ngày 24/5/2022, Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức Lễ phát động Bệnh viện không khói thuốc lá và Hội thảo truyền thông “Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 – 31/5) với mục tiêu nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động, bệnh nhân và người nhà về tác hại của thuốc lá, phổ biến các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, ý thức xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp vì sức khỏe cộng đồng.

Toàn cảnh Lễ phát động Bệnh viện không khói thuốc lá tại Bệnh viện Bãi Cháy.

“Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” là chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022 do Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn nhằm kêu gọi các quốc gia đẩy cao các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe. 

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, Lễ phát động “Bệnh viện không khói thuốc lá” có sự tham gia của bác sĩ CKI. Đỗ Văn Thịnh – Phó Giám đốc Bệnh viện và Trưởng, Phó các khoa, phòng chức năng trên toàn bệnh viện. 

Bác sĩ CKI Đỗ Văn Thịnh – Phó Giám đốc, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống thuốc lá Bệnh viện Bãi Cháy phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ, Bác sĩ CKI Đỗ Văn Thịnh – Phó Giám đốc, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống thuốc lá Bệnh viện Bãi Cháy nhấn mạnh: Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu do sử dụng thuốc lá. Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, tim mạch, ung thư…, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. 

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc. Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm. 

Các đồng chí lãnh đạo các Khoa, phòng của bệnh viện tham gia ký kết bản ghi nhớ thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng bệnh viện không khói thuốc.

Hưởng ứng tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá và ngày thế giới không thuốc lá năm 2022, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Bệnh viện Bãi  đề nghị các khoa, phòng triển khai một số nội dung thiết thực như: Tuyên truyền mạnh mẽ về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, đối với các bệnh lý phổi; Phổ biến kiến thức về luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; triển khai tích cực các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá và tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá….

Ban Giám đốc, đại diện Công đoàn và Đoàn Thanh niên tham gia ký kết bản ghi nhớ thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng bệnh viện không khói thuốc.

Tại lễ phát động, với thông điệp “Hãy bỏ thuốc ngay hôm nay. Ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, góp phần xây dựng môi trường trong lành cho mỗi người, cho từng gia đình và cho toàn xã hội”, Ban Giám đốc, đại diện lãnh đạo các khoa, phòng của bệnh viện đã ký kết bản ghi nhớ về việc thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và phối hợp triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Bệnh nhân tham gia ký kết thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Sau Lễ phát động, Hội thảo truyền thông “Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 – 31/5) đã diễn ra tại bệnh viện với sự tham dự của 150 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Các bác sĩ thuộc các chuyên khoa hô hấp, tim mạch, ung bướu của Bệnh viện Bãi Cháy đã phổ biến các kiến thức về “Tác hại của thuốc lá”, “Phương pháp cai nghiện thuốc lá”, “Thuốc lá và các bệnh lý ung thư”; chia sẻ, trao đổi với bệnh nhân, người nhà về phương pháp cai nghiện thuốc lá hiệu quả, bảo vệ sức khỏe trước mối nguy hại của thuốc lá. 

Các bác sĩ tham gia phổ biến, trao đổi cùng bệnh nhân tác hại của thuốc lá và phương pháp cai nghiện thuốc lá hiệu quả.

Kết thúc hội thảo đã diễn ra chương trình ký kết bản ghi nhớ về việc thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng bệnh viện không khói thuốc đối với bệnh nhân, người nhà đang điều trị nội trú, ngoại trú tại Bệnh viện.

Các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 – 31/5) tại Bệnh viện Bãi Cháy đã nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của bản thân và hệ lụy đối với cộng đồng, thúc đẩy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng thuốc lá trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, góp phần thực thi có hiệu quả Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Nguồn: Bệnh viện Bãi Cháy