Bệnh viện Bãi Cháy: Làm chủ phẫu thuật điều trị ung thư thực quản

Ung thư thực quản là loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu trên thế giới và có tiên lượng xấu vì thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Các phương pháp điều trị ung thư thực quản tùy thuộc vào kích thước, vị trí, giai đoạn phát triển của khối u, sức khỏe tổng thể, khả năng đáp ứng với điều trị của người bệnh… Điều trị ung thư thực quản theo nguyên tắc đa mô thức (phẫu thuật, xạ trị, hóa chất). Trong đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính mang đến hiệu quả nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư thực quản.

Ung thư thực quản ở giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ rệt, người bệnh thường phát hiện bệnh qua khám sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát một bệnh lý khác. Khi ung thư tiến triển, người bệnh mới bắt gặp triệu chứng nuốt nghẹn, sụt cân, thiếu máu, tăng tiết nước bọt. Ở giai đoạn muộn, khối u đã xâm lấn ra ngoài thực quản gây nên triệu chứng khó thở, ho, sặc, khàn tiếng, đau khi nuốt, đau ngực, đau lưng hoặc đau bụng vùng thượng vị…

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn sớm (ung thư chỉ phát triển ở lớp niêm mạc) có thể điều trị bằng phương pháp nội soi can thiệp ESD – cắt tách hạ niêm mạc để bảo tồn đường tiêu hóa, giảm thiểu đau đớn, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi. Đối với các trường hợp ung thư thực quản giai đoạn tiến triển có xâm lấn tại chỗ hoặc di căn còn chỉ định phẫu thuật thì áp dụng nguyên tắc đa mô thức (kết hợp phẫu thuật với hóa trị, xạ trị) để điều trị triệt căn ung thư.

Mới đây, ekip phẫu thuật của Thạc sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản, nạo vét hạch, tạo hình thực quản bằng dạ dày đường ngực phải, bụng, cổ trái (Akiyama) cho bệnh nhân Vũ T N (71 tuổi, trú tại TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) có tiền sử tăng huyết áp, khối u ác tính thực quản đoạn 1/3 giữa. Trước nhập viện 1 tháng, bệnh nhân biểu hiện nuốt nghẹn khi ăn cơm, uống nước, gầy sút 5kg.

Hình ảnh ung thư thực quản của bệnh nhân qua nội soi tại Bệnh viện Bãi Cháy

Trường hợp khác là bệnh nhân Vũ Đ S (51 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) được chẩn đoán ung thư thực quản 1/3 dưới đã được phẫu thuật điều trị thành công tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Phẫu thuật ung thư thực quản tại Bệnh viện Bãi Cháy

Đây là phẫu thuật đặc biệt khó thuộc lĩnh vực phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa mà không nhiều bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện được bởi vị trí giải phẫu phức tạp từ vùng ngực phải, bụng, cổ trái, cận kề tim, phổi và các mạch máu lớn.

Đánh giá về ca phẫu thuật, Thạc sĩ – bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Phẫu thuật điều trị ung thư thực quản 1/3 giữa và dưới theo phương pháp Akiyama, phẫu thuật viên sẽ thực hiện 3 đường mổ ở 3 vị trí bao gồm: ngực phải để tách thực quản khỏi lồng ngực (tim, phổi, động mạch chủ ngực), vùng bụng để cắt toàn bộ thực quản kèm khối u, nạo vét hạch, tạo hình ống thực quản bằng  dạ dày, vùng cổ trái để đưa ống dạ dày đã tạo hình qua lồng ngực làm miệng nối thực quản dạ dày.

Quá trình phẫu thuật diễn ra trong nhiều giờ đồng hồ, đặc biệt trên người bệnh cao tuổi kèm theo nhiều bệnh lý nền đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ hồi sức, phẫu thuật, gây mê trước, trong và hậu phẫu. Yêu cầu đối với phẫu thuật viên phải có trình độ, kinh nghiệm vững vàng, thao tác tỉ mỉ, chuẩn xác, đảm bảo diện cắt âm tính về mặt ung thư, kiểm soát các nguy cơ chảy máu, rò bục miệng nối cho người bệnh.”

Sau hai tuần được chăm sóc và điều trị hậu phẫu tích cực, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt và xuất viện.

Từ năm 2019, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành ung bướu, trang bị hệ thống phòng mổ hiện đại… đã thực hiện thành công nhiều phẫu thuật cao, chuyên sâu trong điều trị ung thư đường tiêu hóa như phẫu thuật ung thư tụy, phẫu thuật ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng… Qua đó, người bệnh ung thư tại Quảng Ninh có thể điều trị hiệu quả ngay tại tỉnh, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ, giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị.

Để phòng ngừa ung thư thực quản, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân nên:

Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư là yếu tố quan trọng để phát hiện sớm và điều trị sớm ung thư thực quản, đặc biệt với những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều rượu bia, viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ…

Hạn chế lạm dụng uống bia rượu do uống rượu trong thời gian dài sẽ gây hậu quả nặng nề, làm phá hủy niêm mạc thực quản và dạ dày.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản. Khói thuốc lá có chứa các chất kích thích độc hại gây kích thích tế bào ung thư thực quản. Vì vậy người dân không hút thuốc lá để phòng tránh ung thư thực quản.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (rau quả, trái cây, u tiên các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein, rau xanh, ngũ cốc, trà xanh…). Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán nhiều lần, đồ cay nóng…để ngăn ngừa tổn thương ở thực quản, phòng ung thư thực quản hiệu quả. 

Duy trì trọng lượng hợp lý, có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, làm việc khoa học, tránh căng thẳng, stress kéo làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở dạ dày – thực quản trong đó có ung thư.

Mạc Thảo – Nguyễn Văn Dũng ( Bệnh viện Bãi Cháy)