Bệnh viện Bãi Cháy làm chủ phẫu thuật thay thân đốt sống cổ lối trước

Bệnh viện Bãi Cháy đã làm chủ và ứng dụng phẫu thuật thay thân đốt sống cổ lối trước giúp cho người bệnh tại tỉnh Quảng Ninh có thêm lựa chọn điều trị hiệu quả ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến.

Phẫu thuật thay thân đốt sống cổ lối trước tại Bệnh viện Bãi Cháy

Bệnh nhân Dương T L (66 tuổi, TX Quảng Yên, Quảng Ninh) không đi lại 1 tháng nay, tăng trương lực cơ vùng bụng, cẳng chân, hai chân không duỗi được, co quắp, bí đại tiện. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) có tổn thương hẹp ống sống cổ do thoái hóa gây nhũn tủy. Trước đó, bệnh nhân đã điều trị nội khoa nhưng bệnh không thuyên giảm. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và thống nhất chỉ định phẫu thuật thay đốt sống cổ cho người bệnh.

Ca phẫu thuật do kíp Ngoại Thần kinh lồng ngực, Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện diễn ra thành công. 5 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân cải thiện rõ rệt, giảm trương lực cơ, có thể đi lại tốt mà không cần người hỗ trợ.

Bác sĩ CKI. Lê Triệu Linh thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

“Phẫu thuật thay đốt sống cổ lối trước tại Bệnh viện Bãi Cháy được áp dụng điều trị tổn thương hẹp ống sống cổ do cốt hóa dây chằng dọc sau, thoái hóa cột sống cổ, vỡ thân đốt sống phức tạp trong chất thương, …với ưu điểm vượt trội như: loại bỏ trực tiếp yếu tố chèn ép tủy giúp người bệnh thoát khỏi cơn đau thoái hóa dai dẳng, hồi phục thần kinh, cải thiện chất lượng vận động, tránh nguy cơ bại liệt.

Hình ảnh đốt sống được thay trong phẫu thuật thay đốt sống cổ lối trước

Đây là kĩ thuật chuyên sâu có độ khó cao thuộc chuyên ngành phẫu thuật thần kinh đòi hỏi phẫu thuật viên nắm chắc cấu trúc giải phẫu cùng trang thiết bị hiện đại như kính vi phẫu, máy khoan mài gia tốc… để tránh tổn thương các cơ quan quan trọng vùng cổ như động, tĩnh mạch cảnh, các dây thần kinh vùng cổ, động mạch đốt sống, tủy sống…, kiểm soát các tai biến như liệt sau mổ, nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng vết mổ…” – Bác sĩ CKI. Lê Triệu Linh – Đơn nguyên Ngoại Thần kinh lồng ngực, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

“Trước khi phẫu thuật tôi không thể đi lại được, chân tay tê nhức. Tôi đã điều trị theo phương pháp nội khoa và đông y nhưng không đỡ. Sau phẫu thuật tôi cảm thấy rất vui mừng vì có thể đi lại tốt hơn, không còn bị tê chân tay nữa. Nằm viện tôi được các bác sĩ, nhân viên y tế chăm sóc tôi nhiệt tình, chu đáo. Việc phẫu thuật ngay tại Quảng Ninh cũng tạo thuận lợi cho gia đình tôi đi lại, trông nom, chăm sóc”. – Ông Dương T L chia sẻ.

Ông Dương T L đi lại tốt sau phẫu thuật

Bệnh lý hẹp ống sống cổ do thoái hóa cột sống cổ nếu không được chữa trị tích cự, kịp thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như yếu liệt tứ chi không hồi phục, đại tiểu tiện không tự chủ, liệt vận động trở thành gánh nặng cho gia đình.

Hiện tại, Khoa Thần kinh – Lồng ngực Bệnh viện Bãi Cháy với đội ngũ cán bộ y tế chuyên khoa có trình độ cao, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại như phòng mổ thông minh, hệ thống máy định vị Navigation và CT phòng mổ, kính vi phẫu, máy khoan mài gia tốc…đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao như phẫu thuật u rễ thần kinh cột sống, u não, phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm qua đường lối bên, phẫu thuật bắt vít cột sống qua da…

Cùng với việc làm chủ, đẩy mạnh ứng dụng phương pháp phẫu thuật thay thân đốt sống cổ lối trước, các bệnh nhânbị thoái hóa, chấn thương đốt sống cổ phức tạp sẽ có thêm lựa chọn điều trị kịp thời, hiệu quả ngay tại địa phương thay vì phải chuyển tuyến như trước đây; đồng thời, tiết kiệm thời gian và chi phí nằm viện cho người bệnh.

Mạc Thảo – Triệu Linh (BV Bãi Cháy)