Bệnh viện Bãi Cháy: Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu MIS TLIF tại phòng mổ thông minh theo chuẩn châu Âu

Vết mổ nhỏ, bớt đau, hồi phục vận động nhanh chóng, giảm thời gian và chi phí nằm viện… là những ưu điểm vượt trội của phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu MIS TLIF(Mini Invasive surgery Transforaminal interbody Fusion) tại Bệnh viện Bãi Cháy .

Bệnh nhân Đ.T.L (sinh năm 1972, trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) bị đau lưng lan ra chân nhiều năm, điều trị nội khoa nhưng không cải thiện. Khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân được chẩn đoán hẹp ống sống L4 đến S1 do thoát vị đĩa đệm, hư khớp gây mất vững cột sống. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và chỉ định thực hiện phẫu thuật MIS TLIF nhằm giải ép thần kinh, làm vững cột sống, hàn xương qua da cho bệnh nhân.

Toàn cảnh phẫu thuật MIS TLIF tại phòng mổ thông minh Bệnh viện Bãi Cháy

Bắt vít qua da dưới hướng dẫn của navigation

Đây là phẫu thuật xâm lấn cột sống tối thiểu bằng bắt vít qua da và hàn xương liên bản sống qua lỗ liên hợp được đội ngũ bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh – lồng ngực, Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện tại phòng mổ thông minh dưới sự hỗ trợ của các trang thiết bị phòng mổ hiện đại (hệ thống định vị Navigation , Ctscaner phòng mổ và kính vi phẫu) theo chuẩn châu Âu. Đánh giá về tính ưu việt của kĩ thuật mới này, Bác sĩ CKI. Lê Triệu Linh – Khoa Ngoại Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết:

“Phương pháp phẫu thuật xâm lấn cột sống tối thiểu MIS TLIF ưu việt hơn các phương pháp phẫu thuật trước đây bởi tiếp cận cột sống bằng một đường mổ nhỏ xuyên qua cơ thẳng lưng thay vì đường mổ dài, tách điểm bám cơ như phương pháp cũ.

Qua đường vào một bên với hệ thống ống tubular, kính vi phẫu, kết hợp với vít cuống sống qua da, kĩ thuật mổ này có thể lấy và thay đĩa đệm chuẩn xác, nhanh chóng, hạn chế tối đa làm tổn thương các cấu trúc lành xung quanh vùng giải phẫu, tránh biến chứng mất máu, nhiễm trùng trong và sau phẫu thuật. Bệnh nhân ít đau đớn và phục hồi nhanh chóng hơn, chỉ từ 2-3 ngày có thể vận động.

Đặc biệt phẫu thuật có sự hỗ trợ của hệ thống định vị Navigaton và Ctscaner thay vì xquang di động phòng mổ (C-arm) đã hỗ trợ phẫu thuật viên bắt vít cột sống chính xác chỉ sau 1 lần chụp, hạn chế ảnh hưởng của tia xquang gây hại cho phẫu thuật viên, bệnh nhân”.

Cột sống của bệnh nhân sau phẫu thuật MISTLIF

Người bệnh vận động tốt sau phẫu thuật, có thể xuất viện sau 5- 7 ngày

Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn MIS TLIF theo kỹ thuật chuẩn châu Âu  là một trong những kĩ thuật cao, chuyên sâu thuộc lĩnh vực thần kinh cột sống đòi hỏi đội ngũ bác sĩ ngoại khoa được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm và quan trọng phải có trang thiết bị phòng mổ hiện đại. Với sự đầu tư mạnh mẽ của tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy đã đáp ứng đủ các điều kiện để triển khai phương pháp phẫu thuật tiên tiến này trở thành phẫu thuật thường quy. Qua đó, nâng cao hiệu quả điều trị, mở ra cơ hội lựa chọn điều trị các kỹ thuật cao, hiện đại dành cho bệnh nhân có bệnh lý cột sống phức tạp, hạn chế tình trạng chuyển tuyến và khẳng định chất lượng dịch vụ y tế của tỉnh Quảng Ninh.

Hải Ninh (CDC) – Mạc Thảo (BV Bãi Cháy)