Bệnh viện Bãi Cháy: Phẫu thuật thành công u giáp khổng lồ cho cụ ông 79 tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam 79 tuổi có khối u bướu giáp kích thước lớn 6,9 x 9,1cm kèm theo bệnh lý suy tim, tăng huyết áp.

Bệnh nhân Vũ Đức C (79 tuổi, trú tại TP Móng Cái, Quảng Ninh) có khối u vùng cổ nhiều năm, chưa điều trị. Gần đây, bệnh nhân xuất hiện nuốt vướng, nuốt nghẹn nên đến khám tại Trung tâm Ung Bướu, Bệnh viện Bãi Cháy. Kết quả chụp CT Scanner vùng cổ phát hiện khối u thùy phải tuyến giáp kích thước lớn 6,9 x 9,1cm đè đẩy khí quản lệch sang trái.

Khối u bướu giáp trước phẫu thuật

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa, thống nhất chẩn đoán u hai thùy tuyến giáp khổng lồ và chỉ định cắt thủy phải tuyến giáp cho bệnh nhân.

Toàn cảnh ca phẫu thuật

Khối u tuyến giáp khổng lồ được loại bỏ

Ca phẫu thuật được thực hiện trong 2 giờ đồng hồ. Khối u kích thước lớn được bóc tách thành công và không làm tổn thương khí quản, thanh quan, bảo tồn mạch máu, dây thần kinh vùng cổ cho bệnh nhân. Hiện tại, người bệnh tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn bình thường, hết tình trạng nuốt vướng, nuốt nghẹn, vết mổ khô, liền nhanh và được rút dẫn lưu sau 3 ngày hậu phẫu, .

Người bệnh phục hồi tốt sau phẫu thuật

Đánh giá về ca mổ, Thạc sĩ – bác sĩ Trần Thái Sơn –  Phụ trách Khoa Ung bướu 2 – Bệnh viện Bãi Cháy  cho biết: “Đây là ca phẫu thuật có độ khó cao vì khối u có kích thước lớn, tăng sinh mạch máu nhiều, nguy cơ chảy máu cao.

Đặc biệt phẫu thuật diễn ra trên người bệnh cao tuổi, kèm nhiều bệnh lý nền như hẹp hở van 2 lá, 3 lá, cao huyết áp, thành mạch yếu nên quá trình phẫu thuật đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác nhanh gọn, chuẩn xác, bóc tách khối u cẩn trọng, tỉ mỉ bộc lộ dây thanh quản quặt ngược hai bên, các tuyến cận giáp để hạn chế chảy máu, tránh các biến chứng hậu phẫu như khàn tiếng, tê tay… cho người bệnh.”

Bướu giáp khổng lồ là bệnh lý hiếm gặp, khối u kích thước lớn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống như gây khó nuốt, khó thở, run tay, khàn giọng… Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và được điều trị phẫu thuật sớm.

Phẫu thuật bướu giáp khổng lồ tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tai biến. Bệnh viện Bãi Cháy với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa trình độ cao, được đào tạo bài bản, trang thiết bị y tế hiện đại đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật u tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, giúp người bệnh được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương, rút ngắn thời gian hồi phục, tiết kiệm chi phí nằm viện.

Mạc Thảo – Trần Thái Sơn (Bệnh viện Bãi Cháy)