Bệnh viện Bãi Cháy: tiêm 4245 mũi vắc xin phòng Covid-19 an toàn

Với mục tiêu “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”, thời gian qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã nỗ lực tổ chức 5 đợt tiêm chủng an toàn. Đến nay, Bệnh viện đã hoàn thành 4245 mũi tiêm an toàn cho các lực lượng tuyến đầu và các đối tượng ưu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, chung sức thiết lập “hàng rào miễn dịch cộng đồng” trước làn sóng tấn công của đại dịch.

Theo phân bổ của Sở Y tế Quảng Ninh, từ 4/2021 đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy đã tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi đầu tiên cho lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên làm việc trong các cơ quan của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành trực thuộc tỉnh;  lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch như nhân viên y tế, Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, phóng viên các cơ quan báo chí địa phương và thường trú trung ương trên địa bàn tỉnh; đối tượng cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước… Tổng số 4245 mũi tiêm với hai loại vắc xin được Bộ Y tế cấp phép là Astrazeneca và Vro-cell đã được Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện tiêm an toàn, đúng tiến độ, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Đồng chí Cao Tường Huy – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh  tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy

Đồng chí Phạm Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh  tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy

Đồng chí Nguyễn Đức Thành – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy

Để các đợt tiêm chủng tại bệnh viện đạt kết quả tốt, Bệnh viện Bãi Cháy đã xây dựng kế hoạch trước tiêm chủng, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, vật lực phục vụ công tác tiêm chủng, đảm bảo các tiêu chí theo quy định, hướng dẫn Bộ Y tế. 

Bệnh viện đã thành lập 40 đội tiêm chủng tại bệnh viện và 4 kíp cấp cứu theo dõi sát sức khỏe cho từng đối tượng tiêm chủng trước và sau tiêm; thiết lập quy trình tiêm chủng an toàn từ khâu hướng dẫn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm theo quy trình một chiều, tạo thuận lợi cho công tác tiêm chủng diễn ra đúng trình tự.

Các đối tượng tiêm chủng được tư vấn, khám sàng lọc sức khỏe trước tiêm

Nỗ lực đảm bảo an toàn cho mỗi mũi tiêm, tất cả đối tượng đến tiêm chủng đều được nhân viên y tế kiểm tra đánh giá sức khỏe tổng thể, đo mạch, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng, bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch…, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe trước khi tiêm chủng. 100% người tiêm vắc xin phải ở lại ít nhất 30 phút để theo dõi sát những biến cố bất lợi sau tiêm; đồng thời được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ và 7 ngày tiếp theo.

Bệnh viện Bãi Cháy tiêm chủng vắc xin Covid-19 an toàn cho các đối tượng ưu tiên theo phân bổ của Sở Y tế Quảng Ninh

Xác định các đợt tiêm chủng có số lượng lớn người tham gia, Bệnh viện Bãi Cháy đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị rà soát lập danh sách, phân lịch hẹn tiêm nhằm hạn chế việc tập trung đông người tại điểm tiêm chủng, đảm bảo giãn cách, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Thông tin tiêm chủng của người đi tiêm được cập nhật, tổng hợp lưu trữ đầy đủ.

Là một trong những đơn vị của ngành y tế Quảng Ninh triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Bệnh viện Bãi Cháy luôn coi trọng công tác đào tạo, tập huấn nhân lực tiêm chủng. Lực lượng tiêm vắc xin thường xuyên được tập huấn chuyên môn, cập nhật kiến thức chuyên môn ở các khâu từ khám sàng lọc, phân loại, phân cấp tiêm đúng đối tượng, thực hiện quy trình tiêm, tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản vắc xin, xử trí cấp cứu phản ứng bất lợi trong và sau tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bệnh viện Bãi Cháy tổ chức các lớp tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 năm 2021

Trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 và triển khai tiêm chủng mở rộng cho các đối tượng khác theo phân bổ của Sở Y tế. Với kinh nghiệm tổ chức an toàn các đợt tiêm chủng vắc xin trước đó, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch tiêm chủng, đảm bảo “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”, hiệu quả, đúng tiến độ, góp phần thiết lập miễn dịch cộng đồng, cùng Quảng Ninh thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển kinh tế – xã hội”.

Mạc Thảo – Tiến Dũng (Bệnh viện Bãi Cháy)