Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám chữa bệnh lưu động tại xã đảo Thắng Lợi, Minh Châu, huyện Vân Đồn

Nhằm tạo điều kiện cho người dân biển đảo được chăm sóc sức khỏe, trong 2 ngày từ ngày 17 đến 18/09/2022, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức khám lưu động, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn 2 xã đảo Thắng Lợi, Minh Châu huyện Vân Đồn. Đây là những xã đảo nằm xa đất liền, đa số đời sống người dân còn khó khăn, ít có cơ hội tiếp xúc với các kỹ thuật thăm khám sức khỏe chất lượng cao.

Cán bộ y tế làm thủ tục tiếp đón cho người dân đến khám tại Xã Minh Châu, Huyện Vân Đồn

Trong đợt khám sức khỏe tình nguyện này, 18 cán bộ đến từ các khoa phòng chuyên môn thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành hành khám chữa bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho gần 400 người dân bao gồm các chuyên khoa: Nội, Ngoại, Nhi, Mắt, Răng hàm mặt, Tai mũi họng; thực hiện các kỹ thuật thăm khám, chẩn đoán bệnh  hiện đại như siêu âm, nội soi tai mũi họng, điện tim, đường máu mao mạch, khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch, tim bẩm sinh, các bệnh lý về ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, đoàn khám còn hướng dẫn, tư vấn cho người dân một số bệnh thường gặp như: Dị vật đường thở, đuối nước, thao tác cơ bản trong sơ cứu chấn thương, các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Bác sĩ thực hiện siêu âm tuyến giáp cho người dân tại xã Thắng Lợi

Qua sàng lọc, đoàn đã khám 1.300 lượt trong đó phát hiện hơn 50 trường hợp mắc u tuyến giáp, hơn 20 trường hợp có bệnh lý van tim và 1 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Những trường hợp bệnh nhân nặng được tư vấn chuyển tuyến để thăm khám chuyên sâu và điều trị kịp thời. Các bệnh lý thông thường khác cũng được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng, phát thuốc miễn phí và hướng dẫn cách thức dùng thuốc điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Bác sĩ nội soi Tai mũi họng cho trẻ tại xã Thắng Lợi

Nhân dịp này, đoàn cũng đã trao tặng 30 suất quà mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 xã Thắng Lợi và Minh Châu.

Đoàn khám trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tổ chức 9 đợt khám chữa bệnh lưu động cho đồng bào vùng sâu, vùng xa với tổng số khoảng 4000 người dân được thăm khám. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm giúp người dân các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao, các kỹ thuật mới, hiện đại; tiếp thu thêm kiến thức, kĩ năng tự chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe. Qua đó tăng cường trao đổi thông tin y tế giữa các tuyến trong công tác khám chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tốt hơn. Chương trình tình nguyện lần này cũng là dịp để đội ngũ bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phát huy tinh thần trách nhiệm, chung tay góp sức vì sức khỏe cộng đồng.

Hoàng Yến, Tuấn Anh (CDC Quảng Ninh)