Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đồng hành cùng y tế cơ sở nâng cao năng lực

Với sự linh hoạt, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh không chỉ phát triển thêm được nhiều gói kỹ thuật chuyên sâu mới mà còn giúp hệ thống y tế cơ sở từng bước nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh.

Kết nối bệnh viện tuyến trên để chuyển giao kỹ thuật

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động khám, điều trị cho người bệnh, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua kết nối với các bệnh viện tuyến Trung ương trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật được Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai. Trong năm 2022, bệnh viện đã kết nối với nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương… triển khai trên 126 buổi hội chẩn cùng 846 lượt cán bộ tham gia. Hoạt động trên không chỉ giúp nhiều trường hợp bệnh nhân nặng được can thiệp chuyên môn kịp thời, chính xác mà còn là cơ hội để các y bác sĩ tại bệnh viện tích luỹ được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong chẩn đoán, đưa ra phác đồ điều trị đối với những ca bệnh phức tạp.

Kíp bác sĩ Bệnh viện tỉnh trực tiếp đào tạo cầm tay chỉ việc cho TTYT Đầm Hà

Song song với hội chẩn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa, BVĐK tỉnh còn kết nối với các bệnh viện tuyến trên cử các y bác sĩ đi đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo các chương trình, dự án khác nhau. Đến nay các gói kỹ thuật thuộc chuyên ngành Tim mạch, Ngoại, Chấn thương, Gây mê hồi sức, Truyền nhiễm đều được hoàn thiện, triển khai thường quy và có hiệu quả tại bệnh viện.

Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở

Không chỉ tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại đơn vị, với vai trò là bệnh viện Đa khoa hạng I tuyến đầu của tỉnh, BVĐK tỉnh còn hỗ trợ hiệu quả y tế tuyến dưới trong việc nâng cao năng lực khám, điều trị và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân.

Hỗ trợ TTYT Vân Đồn trong phẫu thuật cấp cứu xử trí tổn thương cho bệnh nhân có vết thương thấu bụng, Ảnh: BVĐK tỉnh

Tiếp nhận hỗ trợ toàn diện cho Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đầm Hà từ năm 2016 theo phân công của Sở Y tế, trên cơ sở khảo sát với nhu cầu thực tế tại đơn vị, bệnh viện đã đẩy mạnh công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho Trung tâm với nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt: Đào tạo tại Bệnh viện, Đào tạo cầm tay chỉ việc tại Trung tâm, hội chẩn trực tiếp – trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa… Theo đó, Bệnh viện đã luân phiên cử 329 lượt cán bộ trong nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành theo Đề án 1816 xuống trực tiếp khám chữa bệnh, thực hiện đào tạo “cầm tay chỉ việc” và hỗ trợ cấp cứu ca bệnh nặng, nguy kịch ngay tại đơn vị. Tính đến nay, hơn 216 lượt bác sĩ tại TTYT huyện Đầm Hà đã được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, gần 600 kỹ thuật mới các phân tuyến thuộc nhiều chuyên ngành: Hồi sức tích cực, Ngoại khoa, Chấn thương chỉnh hình, Nội khoa, Tim mạch, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, các chuyên khoa (Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Mắt)… đã được triển khai thường quy, hiệu quả tại đơn vị, Qua đó từng bước góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu tại địa phương, giúp người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao mà không phải lên tuyến trên. Cùng với đó, hằng năm bệnh viện cũng tiến hành tổng kết đánh giá hiệu quả sau thời gian triển khai để có phương án hỗ trợ phù hợp theo lộ trình.

Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh trao chứng chỉ cho học viên lớp điện tâm đồ cơ bản tại TTYT Tiên Yên

Chia sẻ trong hội nghị đánh giá công tác hỗ trợ toàn diện năm 2022, Bác sĩ Hoàng Đình Thành, Giám đốc TTYT huyện Đầm Hà cho biết: “Sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh là cơ hội lớn để TTYT Đầm Hà cũng như các đơn vị tuyến huyện học hỏi, nâng cao tay nghề, cập nhật những kỹ thuật mới, phương pháp điều trị, hội chẩn tối ưu. Qua đó từng bước hoàn thiện chất lượng hoạt động tại cơ sở, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân trên địa bàn.”

Đối với các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh, bệnh viện cũng tiến hành hỗ trợ trực tiếp với trên 37 lượt bác sĩ và nhiều đợt chuyển giao mổ phaco cho bệnh nhân tại TTYT Đông Triều. Nhiều kỹ thuật đã được đơn vị tiếp nhận, làm chủ, triển khai áp dụng hết sức hiệu quả và duy trì tính bền vững của kỹ thuật. Tỷ lệ chuyển tuyến khám ngoại trú đã giảm đáng kể trong 3 năm liên tiếp: 5.654 lượt bệnh nhân (2019) giảm xuống còn 3.045 lượt bệnh nhân (tính trong 9 tháng năm 2022).

Kíp bác sĩ khoa Răng hàm mặt đi hỗ trợ các TTYT tuyến dưới (trong ảnh lần lượt là TTYT Hải Hà, Móng Cái, Tiên Yên và Đông Triều) Ảnh: BVĐK tỉnh

Với tinh thần sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, BVĐK tỉnh luôn theo dõi, tiếp nhận thông tin 2 chiều đối với các bệnh viện tuyến dưới, kịp thời hỗ trợ khi có yêu cầu, nhất là tổ chức các đội cấp cứu ngoại viện, chi viện khẩn cấp cho tuyến dưới theo quy trình “báo động đỏ” đối với các ca bệnh tối cấp mà không thể chuyển viện.

Thời gian tới bệnh viện sẽ tiếp tục rà soát nội dung đơn vị đăng ký theo danh mục để có phương án đào tạo, chuyển giao kỹ thuật phù hợp; Tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác hỗ trợ chuyên môn, hội chẩn cấp cứu, hội chẩn chuyên môn với các đơn vị tuyến cơ sở; Tăng cường công tác đào tạo đối với đào tạo tại chỗ, đào tạo các gói kỹ thuật chuyên sâu, ký hợp đồng đào tạo theo chuyên ngành. Bên cạnh đó, viện cũng tăng cường phối hợp trong việc liên hệ các chương trình đào tạo tuyến trên, đào tạo tại chỗ và đào tạo cho tuyến y tế cơ sở để xây dựng hệ thống mạng lưới đào tạo đồng bộ trong toàn tỉnh; Duy trì và khai thác có hiệu quả hệ thống Telemedicine, hội chẩn ca bệnh, sinh hoạt chuyên môn qua Zoom của Sở Y tế…”, bác sĩ Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết.

Nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế, hỗ trợ phát triển kỹ thuật mũi nhọn cho các bệnh viện, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của ngành y tế là hiệu quả mà công tác chỉ đạo tuyến mang lại. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao BVĐK tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả trong công tác chỉ đạo tuyến để từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mang đến dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân và đồng hành cùng y tế cơ sở phát triển.

Thanh Nga (CDC)