Bệnh viện Sản Nhi huy động tối đa nhân lực từ các khoa cứu sống bệnh nhi sinh non 32 tuần, suy hô hấp, thoát vị hoành bẩm sinh

Bệnh nhi sinh non 32 tuần suy hô hấp, thoát vị hoành bẩm sinh và nhiều diễn biến nặng đã được các y bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cấp cứu thành công.

Ngày 3/10, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhi sinh non ở tuần thứ 32 chuyển tuyến cấp cứu, là con sản phụ bị suy thai, rau tiền đạo phải mổ cấp cứu; đáng nói hơn là các bác sĩ còn phát hiện trẻ bị thoát vị hoành trái bẩm sinh, toàn bộ ruột nằm trên ngực trái, tăng áp phổi nặng, suy hô hấp, tiên lượng xấu( tỉ lệ tử vong >50%). Lúc sinh, trẻ rất yếu, chỉ nặng 1.4kg nên ngay sau khi tiếp nhận, trẻ đã được kịp thời xử trí hồi sức tích cực, thở máy và điều trị kháng sinh.

Sau hội chẩn toàn viện, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu đưa toàn bộ ruột về ổ bụng, tạo hình cơ hoành trái, tình trạng tăng áp phổi nặng được cải thiện, nhưng rối loạn đông máu nặng, xuất huyết phổi trên nền bất lợi trẻ đẻ non cân nặng thấp. Tại phòng Hồi sức tích cực khoa Sơ sinh, các ekip điều trị của khoa Sơ Sinh phối hợp với khoa Ngoại chuyên khoa đã thay nhau chăm sóc từng ml thuốc để giúp bé qua giai đoạn nguy hiểm và bình phục từng ngày.

Bằng nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện, các phương tiện hỗ trợ sự sống như dây dẫn lưu, máy thở dần dần được dỡ bỏ và được ghép mẹ. Đến ngày 10/11, trẻ được xuất viện trong sự vỡ òa của gia đình và các bác sĩ, điều dưỡng đã sát cánh cùng bé chiến đấu giành lại sự sống suốt hơn 1 tháng qua.

BsCKII. Nguyễn Thu Hà, Trưởng Khoa Sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chia sẻ: Hiện khoa là nơi mà các bé sinh non, cực non, bị các bệnh lý nặng buộc phải tách mẹ để điều trị. Hàng ngày, hàng tuần các y bác sỹ khoa có nhiệm vụ đón nhận hàng chục bé như vậy. Tuy công việc vất vả, áp lực không hề nhỏ; Nhưng với tinh thần không bỏ cuộc và chính những ca bệnh thành công như bé Khoai Tây là động lực để các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của khoa nói riêng và bệnh viện nói chung luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nguồn: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh