Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Trong 3 ngày từ 23 đến 25/09/2021, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tổ chức tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần thai kỳ và phụ nữ đang cho con bú dưới 6 tháng đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hạ Long, Vắc xin được sử dụng tiêm đợt này là vắc xin phòng Covid-19 Pfizer của hãng Biontech đã được Bộ Y tế cấp phép.

Các thai phụ trên 13 tuần và phụ nữ cho con bú dưới 06 tháng đến tiêm chủng vắc xin Covid-19

Bắt đầu từ sáng 23 đến hết ngày 25/09, dự kiến bệnh viện Sản Nhi sẽ tiếp nhận khoảng 2500 phụ nữ đang mang thai trên 13 tuần và phụ nữ đang cho con con bú dưới 06 tháng tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trước đó, người tiêm đã đăng ký thông tin với Trạm Y tế tại nơi cư trú, sau đó danh sách sẽ được Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long tổng hợp và cung cấp cho bệnh viện Sản Nhi.

Chị Ngô Thị Hương Ly, một phụ nữ mang thai ở phường Cao Xanh (TP Hạ Long), chia sẻ: “Tôi được biết phụ nữ mang thai khi nhiễm Covid-19 sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, ngay khi nhận được tin nhắn của Trạm Y tế phường về việc đăng ký tiêm ngừa vắc xin phòng Covid-19, tôi đã đăng ký và được hướng dẫn đến bệnh viện và được bác sĩ tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm. Tiêm xong, tôi cảm thấy an tâm hơn nhiều, vì bảo vệ sức khỏe cho bản thân và con trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang căng thẳng như hiện nay”.

Cán bộ y tế thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 cho thai phụ

Khi đến tiêm ngừa tại bệnh viện, các thai phụ sẽ được khám sàng lọc và khám thai theo đúng quy trình để đánh giá tình trạng sức khỏe thai. Sau khi tiêm vắc xin xong, sẽ được bác sĩ tư vấn lịch khám thai tiếp theo để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.

Thai phụ được khám thai sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Bác sĩ CKII Trần Thị Minh Lý- Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi khuyến cáo: ” Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các thai phụ cần được tiêm vắc xin Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bào thai. Lưu ý cho các thai phụ khi đi tiêm ngừa Covid-19, nên ăn nhẹ trước khi đi tiêm, có thể đem theo đồ ăn thức uống nhẹ để tránh bị hạ đường huyết trong quá trình chờ tiêm, mang theo giấy CMND/CCCD, bảo hiểm y tế và hồ sơ khám thai.”

Minh Khánh (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh)