Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật tim hở thành công cho bệnh nhi mắc bệnh lý tim mạch.

Ngày 22/7/2021, Đơn nguyên Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiến hành phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất thành công cho bệnh nhi Trần Minh K.(04 tháng tuổi), thường trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Các thiết vị y tế và nhân lực được để thực hiện ca phẫu thuật

 Trẻ nhập viện trong tình trạng phát hiện dị tật tim bẩm sinh thông liên thất tư sau sinh, đợt này vào điều trị theo hẹn. Kết quả siêu âm tim cho thấy hình ảnh thất phải hai đường ra thể thông liên thất, lỗ thông liên thất dưới van chủ kích thước 6,8 mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa trẻ được chỉ định phẫu thuật tim hở vá thông liên thất. Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành tiến hành phẫu thuật đóng lỗ thông liên thất bằng mảnh màng ngoài tim cho trẻ.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi QN đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Sau hơn 5 giờ, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công. Hiện mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định và đang theo dõi đặc biệt tại Phòng hậu phẫu – Khoa Hồi sức cấp cứu.

Cận cảnh các bác sĩ thực hiện phẫu thuật

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết: Bệnh lý tim bẩm sinh có nhiều nguyên nhân, phần lớn liên quan bất thường phát triển trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc. Các dấu hiệu nhận biết bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời, như: Xuất hiện da tím ngay sau khi đẻ, thở nhanh hơn so với trẻ bình thường khi không bú hoặc lúc nằm ngủ, khi bú trẻ thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi tái phát, vã mồ hôi nhiều do trẻ phải gắng sức quá mức…

Bác sĩ lưu ý: Các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

Thành công này mở ra bước tiến mới cho sự phát triển của tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đem lại nhiều cơ hội sống cho các trẻ bị dị tật tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Minh Khương, CDC Quảng Ninh