Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng xử trí các tình huống cấp cứu phục vụ SEA Games 31 tại Nhà thi đấu 5000 chỗ ngồi Phường Đại Yên

SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra trong 12 ngày, từ 12- 23/5 với 40 môn thi đấu. Riêng với ngành Y tế, thời gian phục vụ là 15 ngày, từ 10- 24/5, tại Quảng Ninh diễn ra 7/40 môn thi đấu do đó công tác y tế, thường trực cấp cứu được quan tâm, trú trọng.

Để bảo đảm công tác y tế, Sở Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo các bệnh viện thường trực đáp ứng các trường hợp khẩn cấp về y tế đồng thời bố trí Trung tâm Y tế các địa phương ứng trực phòng, chống dịch COVID-19 tại các khách sạn, địa điểm thi đấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Đội Y tế Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã sẵn sàng nhiệm vụ cho SEA Games 31

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với các đơn vị thể thực hiện lấy mẫu nước xét nghiệm chất lượng nước và đảm bảo công tác phòng chống dịch nơi diễn ra SEA Games 31. Đồng thời duy trì đội thường trực công tác giám sát đảm bảo phòng chống dịch, vệ sinh môi trường tại các khách sạn, các điểm thi đấu và cộng đồng.

Cán bộ CDC Quảng Ninh lấy mẫu nguồn nước phục vụ cho SEA Games 31 tại TP Cẩm Phả

Cán bộ CDC Quảng Ninh kiểm tra công tác y tế và phòng chống dịch tại điểm thi đấu sân 5000 chỗ phường Đại Yên

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh là đơn vị được giao công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ kịp thời, hiệu quả cho các vận đông viên và các đối tượng tham gia Đại hội Thể thảo Đông Nam Á tại Khách sạn Sunbay và Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ phường Đại Yên (nơi Luyện tập Bóng đá nữ và Tổ chức thi đấu bộ môn Bóng chuyền nữ).

Để phục vụ SEA Games 31 Bệnh viện bố trí nhân lực chia làm 03 nhóm, gồm 30 bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trang bị đầy đủ thuốc và vật tư cấp cứu và xe cứu thương theo đúng quy định của Bộ Y tế. Mỗi nhóm có đầy đủ bác sĩ hồi sức tích cực, bác sĩ cấp cứu chấn thương.

Ngay từ chiều 10/5/2022, các nhóm cấp cứu của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tổ chức diễn tập giả định các tình huống cấp cứu đối với vận động viên trước trong và sau khi thi đấu. Các tình huống giả định là có thể xảy ra chấn thương ngoại khoa đối với vận động viên như: chấn thương cột sống cổ, chấn thương chân, tay, ngừng tim… ; việc cấp cứu tại chỗ sau đó vận chuyển bằng cáng từ sàn thi đấu về phòng y tế, rồi ra xe cứu thương… đều được diễn tập và giám sát chặt chẽ theo quy trình của Bộ Y tế.

Nhóm cấp cứu của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tổ chức diễn tập giả định các tình huống cấp cứu đối với vận động viên trước trong và sau khi thi đấu.

Tính đến thời điểm này các nhóm đều đã thực hiện diễn tập thuần thục các tình huống có thể xảy ra đối với vận động viên và sẵn sàng để đảm bảo xử trí khi có các tình huống xảy ra trong SEA Games 31.

Hoàng Yến (CDC Quảng Ninh)