Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí: Cấp cứu thành công trường hợp tắc ruột, lồng ruột do u đại tràng

Vừa qua, Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa tổng hợp – Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho 1 trường hợp nữ nhập viện do u đại tràng biến chứng tắc ruột, lồng ruột.

Chị N.T.H. 66 tuổi trú tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí nhập viện do đau bụng liên tục, đại tiện phân lẫn máu nhầy. Sau khi tiến hành thăm khám và dựa trên các kết quả xét nghiệm người bệnh được chẩn đoán u đại trạng biến chứng tắc ruột, lồng ruột và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau khoảng 2 giờ phẫu thuật, ca mổ diễn ra thành công, các bác sĩ đã cắt bỏ khối u đại tràng kích thước 3x4cm, tháo khối lồng ruột dài khoảng 6cm, bảo toàn đoạn ruột bị lồng và tiến hành làm hậu môn nhân tạo cho người bệnh. Hiện sức khoẻ người bệnh đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiến hành phẫu thuật cho người bệnh

Chia sẻ về trường hợp của người bệnh, các bác sĩ cho biết: Nếu không được phẫu thuật nhanh chóng, tình trạng tắc ruột của bệnh nhân có thể dẫn tới thủng ruột, đoạn ruột lồng có nguy cơ hoại tử và nguy hiểm hơn là dẫn tới tử vong. Hiện nay việc phát hiện và chẩn đoán ung thư đại tràng ngày càng trở nên thuận tiện và dễ dàng. Bên cạnh đó, phát hiện bệnh sớm cũng hỗ trợ nhiều trong việc điều trị và giảm biến chứng cho người bệnh. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi có các triệu chứng bất thường như: chán ăn, khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon, rối loạn tiêu hoá, đi ngoài nhiều lần trong ngày…, người bệnh cần chủ động tới các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Thanh Nga (CDC), BVVNTĐUB