Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị Covid-19

Chiều 7/10/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về triển khai hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cập nhật lần thứ 7 với Sở Y tế 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh có lãnh đạo, chuyên viên các phòng chức năng thuộc Sở; lãnh đạo Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec cùng đại diện các khoa, phòng liên quan của các bệnh viện, TTYT, PYT, TYT tại các điểm cầu trực tuyến trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh

Tại Hội nghị, đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Bệnh viện Bach Mai đã trình bày tình hình triển khai các giải pháp giảm tử vong, kết quả hoạt động các trung tâm hồi sức tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; những điểm mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19 được ban hành tại Quyết định số 4689/QĐ-BYT; Vai trò của xét nghiệm vi sinh trong công tác chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19,…

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

Theo hướng dẫn mới, Bộ Y tế đã bổ sung các triệu chứng lâm sàng và cập nhật đặc điểm của biến thể Delta. Trong giai đoạn khởi phát, thời gian ủ bệnh của người nhiễm từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày, biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn. Với thể Alpha, 80% người bệnh có triệu chứng nhẹ, 20% diễn biến nặng. Đối với thể Delta, tỷ lệ nhập viện cấp cứu 5,7% (cao hơn 4,2% Alpha), tỷ lệ nhập viện, nhập ICU và tử vong tăng hơn trước. Chủng này cũng có tải lượng vi rút cao hơn 1.260 lần so với 19A/19B và khả năng lây cao hơn 15-20% so với chủng khác. Hướng dẫn cũng bổ sung thuốc kháng vi rút, thuốc ức chế Interleukin-6 nếu đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới và hướng dẫn điều trị dự phòng sớm bằng corticoid, chống đông máu. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn ra viện của bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng đã điều chỉnh giảm số lần xét nghiệm RT-PCR xuống còn 1 lần (thay vì tối thiểu 2 lần như trước) và bệnh nhân không xét nghiệm sau khi ra viện trong thời gian theo dõi tại nhà. Cụ thể, người mắc Covid-19 khỏi bệnh khi về nhà chỉ thực hiện theo dõi tại nhà, chỉ yêu cầu cách ly y tế với những trường hợp có xét nghiệm dương tính kéo dài và phải cách ly tại cơ sở y tế 21 ngày trở lên. Bộ Y tế cũng bổ sung một số phụ lục hướng dẫn chuyên môn liên quan đến dinh dưỡng, phục hồi chức năng, rối loạn tâm lý, thông khí nhân tạo, kháng sinh…

Hướng dẫn được làm dưới dạng sách điện tử với các chỉ mục để thuận tiện việc tra cứu và sử dụng. Trong thời gian tới những hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ được áp dụng thống nhất tại tất cả các địa phương để hỗ trợ điều trị và kiểm soát tình hình dịch trên cả nước.

Thanh Nga, Mạnh Hùng (CDC Quảng Ninh)