Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế, phòng chống dịch phục vụ SEA GAME 31 tại Quảng Ninh

Chiều ngày 10/5/2022, Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 (SEA Games 31) tại tỉnh Quảng Ninh. TS. Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm trưởng đoàn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các cục: Y tế Dự phòng, Quản lý môi trường Y tế, An toàn thực phẩm cùng đại diện các phòng, bệnh viện liên quan.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía Ngành Y tế có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và Trung tâm Y tế thành phố.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình triển khai công tác y tế phục vụ SEA GAME trên địa bàn tỉnh.

Ngay khi nhận được chương trình tổ chức của Bộ Y tế, Sở đã chủ động xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể phục vụ SEA Games 31 cho các đơn vị; tăng cường phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng các khách sạn và địa điểm thi đấu bố trí, sắp xếp nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…đảm bảo thực hiện tốt công tác y tế trong thời gian diễn ra SEA Games. Ngành y tế đã thành lập các tổ thường trực công tác giám sát đảm bảo phòng chống dịch, vệ sinh môi trường tại các khách sạn, địa điểm thi đấu và cộng đồng. Thực hiện giám sát 2 đợt tại các địa điểm thi đấu, lưu trú và khắc phục được cơ bản các tồn tại, hạn chế trong công tác phòng dịch cũng như vệ sinh môi trường. Công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các địa điểm thi đấu và lưu trú được thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại Quảng Ninh sẽ diễn ra 7/40 môn thi đấu trong kỳ SEA GAME, do đó công tác thường trực cấp cứu luôn được quan tâm, chú trọng. Theo đó, Ngành đã bố trí 19 tổ y tế tại các bệnh viện/khu vực thi đấu. Trong đó: Mỗi tổ y tế sẽ gồm 01 bác sĩ, 02 điều dưỡng, 01 lái xe và đầy đủ trang thiết bị, thuốc cấp cứu cùng 01 xe cứu thương luân phiên thường trực theo địa điểm tổ chức SEA GAME 31, sẵn sàng chăm sóc cho các đối tượng tham gia Đại hội khi có yêu cầu. Chuẩn bị sẵn 03 phòng điều trị, 04 đội cấp cứu và 23 xe cứu thương sẵn sàng phục vụ, chăm sóc sức khỏe và điều trị cho các đối tượng khi có yêu cầu.

TS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi kiểm tra, TS. Cao Hưng Thái đánh giá cao công tác chuẩn bị và triển khai các nhiệm vụ thực hiện đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch phục vụ SEA Games của ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh, góp phần tổ chức các trận thi đấu thành công, an toàn, chuyên nghiệp. Quảng Ninh là 1 trong 12 địa phương tổ chức các bộ môn thi đấu của SEA Games 31, đồng chí đề nghị Sở Y tế tỉnh tiếp tục hoàn thiện kế hoạch và kịch bản ứng phó với các tình huống phát sinh trước, trong và sau đại hội. Trong đó phải đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn nguồn nước, đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, cấp cứu hàng loạt; tiếp tục triển khai kiểm tra, giám sát tại các địa điểm thi đấu, khách sạn lưu trú để đảm bảo công tác y tế tối đa.

Trong vấn đề phòng dịch COVID-19, Phó cục trưởng yêu cầu ngành y tế cần có phương án sẵn sàng đưa những trường hợp dương tính có triệu chứng nặng cách ly tại nơi lưu trú đến bệnh viện kịp thời; thông qua những kinh nghiệm phòng chống dịch thời gian qua cùng với khả năng đáp ứng trong trường hợp khẩn cấp và hệ thống trang thiết bị hiện đại cũng như công tác vận chuyển, cấp cứu đảm bảo an toàn. Về vấn đề nhân lực, cần có sự sắp xếp, điều phối phù hợp để đảm bảo lực lượng y tế đáp ứng các yêu cầu về khoảng cách, thời gian, trình độ… 

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Tuấn cho biết, ngành sẽ tiếp thu và hoàn thiện kế hoạch cũng như xây dựng các kịch bản theo góp ý của Đoàn công tác để có thể xử lí được tất cả các tình huống xảy ra, giúp cán bộ y tế của ngành chủ động, đảm bảo công tác phục vụ y tế cho SEA Games tại Quảng Ninh an toàn nhất có thể.

Đoàn đi kiểm tra thực tế tại nhà thi đấu đa năng tỉnh

Trước đó, tại các điểm thi đấu và khách sạn phục vụ SEA Games, Đoàn đã kiểm tra các đáp ứng công tác y tế như: cấp cứu tại sân vận động, cấp cứu tại khách sạn, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, vật tư y tế, thuốc và các khu thường trực cấp cứu; công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khử khuẩn môi trường…

Thanh Nga, Công Sơn (CDC)