Bộ Y tế tập huấn Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Chiều ngày 1/8/2022, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến với Sở Y tế 63 tỉnh/thành phố về Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Sở; đại diện lãnh đạo, Trường phòng KHTH, Trưởng các khoa: Truyền nhiễm, Khám bệnh, Nội, Nhi, Hồi sức tích cực…cùng các cán bộ phụ trách tại 03 điểm cầu trực tuyến trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ 1/1/2022 đến 28/7/2022 toàn thế giới ghi nhận 19.178 trường hợp mắc bệnh tại 78 quốc gia trong đó đã có 5 ca tử vong. Ngày 23/7/2022 Tổng giám đốc của WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, đây là mức cảnh báo cao nhất của WHO. Việt Nam nằm trong khu vực Tây Thái Bình Dương có mức nguy cơ xâm nhập của bệnh ở mức trung bình. Dù chưa ghi nhận ca bệnh, nhưng khả năng xuất hiện ca bệnh trong thời gian tới tại Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra khi hoạt động giao thông đi lại giữa các quốc gia đang dần được nới lỏng. Ngày 29/7/2022, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ. Lớp tập huấn nhằm triển khai cụ thể nội dung đến cho cán bộ nhân viên y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại hội nghị, đại biểu đã được chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thông tin về tình hình bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới và các biện pháp ứng phó; Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý đối với ca bệnh đậu mùa khỉ; Một số vấn đề cần lưu ý trong chẩn đoán, điều trị Cúm hiện nay.

Quang cảnh tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thông qua lớp tập huấn, các học viên được cập nhật những kiến thức chuyên môn về bệnh đậu mùa khỉ, nắm được quy trình phân loại, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bệnh, từ đó nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế các cấp, nâng cao nhân lực và dự phòng cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC)