Bộ Y tế tập huấn tăng cường công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Sáng ngày 4/12/2021, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn – Phó Trưởng Tiểu ban Y tế BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì “Hội nghị trực tuyến tập huấn tăng cường công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19” với 800 điểm cầu của các Sở Y tế tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện/Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện trên toàn quốc.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Tiến Hưng- Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo và chuyên viên các phòng chức năng thuộc Sở, bệnh viện Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long. Cùng sự tham dự của lãnh đạo và trưởng các khoa/phòng có liên quan tại phòng họp trực tuyến của các bệnh viện, trung tâm Y tế, phòng Y tế các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đc Nguyễn Tiến Hưng- Phó Giám đốc Sở Y tế và các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh

Theo báo cáo của Cục quản lý khám chữa bệnh về tình hình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam, tính đến hết ngày 2/12/2021 tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 125.857027 liều. Trong đó tiêm mũi 1 là 72.632.858 liều, tiêm mũi 2 là 53.224.169 liều. Đạt tỷ lệ người dân thuộc đối tượng tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên trong cả nước được tiêm mũi 1 là 95% và tiêm mũi 2 trên 70%. Việt Nam đang tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi và tiêm vắc xin liều cơ bản, nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Nhằm tăng cường công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian tới, tại hội nghị tập huấn các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đã phân tích, quán triệt thực hiện các văn bản hướng dẫn an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm cho đối tượng người lớn và trẻ em; xử trí phản vệ, chẩn đoán và điều trị giảm tiểu cầu, huyết khối, viêm cơ tim sau tiêm.

Tham dự hội nghị, Tiến sĩ Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và các chuyên gia của WHO đã chia sẻ kinh nghiệm về công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, phương pháp điều tra chùm ca biến cố bất thường sau tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới. Tiến sĩ Kidong Park cho biết có 5 công cụ để phòng, chống dịch Covid-19, đó là: Vắc xin, biện pháp y tế công cộng (5K), quản lý ca bệnh, chăm sóc điều trị và kiểm soát đường biên giới. Trong đó, vắc xin được coi là công cụ tạo ra sự thay đổi toàn diện cộng với 5K để bảo vệ con người. Tiến sĩ đánh giá cao tiến bộ gia tăng tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam, tin tưởng Việt Nam sẽ đạt mục tiêu 75% người dân được tiêm chủng đầy đủ vào cuối năm 2021, đồng thời cam kết WHO tăng cường phối hợp công tác an toàn tiêm chủng tại Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn – Phó Trưởng Tiểu ban Y tế BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh vấn đề an toàn tiêm chủng đã được Bộ Y tế hướng dẫn kịp thời, các chuyên gia của Bộ đến tận các điểm tiêm để chỉ đạo công tác tiêm chủng. Gần đây có những tai biến đau thương xảy ra, hội đồng chuyên môn đã phân tích kiểm điểm nguyên nhân tử vong. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị Y tế, các địa phương củng cố kiến thức đã được tập huấn, trau dồi chuyên môn, kiểm điểm rút kinh nghiệm công tác tiểm chủng trên địa bàn; tổ chức hệ thống cấp cứu đáp ứng yêu cầu phát hiện và xử trí nhanh, chính xác các phản ứng sau tiêm, đảm bảo an toàn công tác tiêm chủng để người dân tin tưởng, yên tâm đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình, cùng cả nước chiến thắng đại dịch nguy hiểm này.

Hải Ninh – Mạnh Hùng (CDC)