Bộ Y tế tập huấn trực tuyến triển khai Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19

Sáng 13/9/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai “Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19” với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu trên cả nước. Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế; tại các điểm cầu trên địa bàn tỉnh có lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng liên quan của các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng y tế, trạm y tế.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Để tăng cường sản xuất, cung ứng và bảo đảm oxy y tế cho điều trị bệnh nhân Covid-19, ngày 07/9/2021, Bộ Y tế ban hành “Đề án Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng Oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19” với mục tiêu chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kết nối chặt chẽ cung – cầu để khai thác và sử dụng có hiệu quả tối đa các nguồn lực sản xuất oxy y tế trong nước. Chuẩn bị cơ sở hạ tầng oxy y tế điều trị người bệnh Covid-19 theo các kịch bản, diễn biến dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”. Theo số liệu ngày 12/9/2021, Việt Nam đã ghi nhận hơn 600.000 ca mắc, khoảng 15.000 ca tử vong (chiếm 2,5%), gần 60% số ca đã được điều trị khỏi, khoảng 40% số ca đang điều trị tại tại hầu hết các tỉnh/thành phố trong cả nước. Tại một số tỉnh/thành phố phía Nam, số ca mắc mới Covid-19 cùng với số ca mắc hiện tại và nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) cho các bệnh tật khác khiến nhu cầu oxy y tế ngày càng tăng. Qua thống kê các làn sóng dịch tại Việt Nam, tỷ lệ người bệnh Covid-19 có nhu cầu thở oxy từ nhẹ như thở oxy qua mass, oxy gọng kính, oxy dòng cao đến nặng như thở máy không xâm nhập, xâm nhập, ECMO chiếm khoảng 9,5% (dao động từ 8,5-11,5)… Thứ trưởng nhấn mạnh: oxy là một trong những loại vật tư thiết yếu nhất để cứu chữa những bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch và nhiều tình trạng bệnh khác, hạn chế tình trạng diễn biến tăng mức độ nặng khi bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp được chỉ định thở oxy sớm. Bệnh nhân Covid-19 không được can thiệp các liệu pháp thở oxy kịp thời sẽ dẫn đến suy hô hấp, suy đa tạng và tử vong.

Hình ảnh trực tuyến từ các điểm cầu

Để triển khai hiệu quả Đề án, Bộ Y tế yêu cầu: Các nhà sản xuất tăng cường sản xuất, cung ứng oxy y tế; Các đơn vị Bệnh viện, cơ sở y tế các tuyến và các Sở Y tế khẩn trương rà soát, kiểm tra – đầu tư, cải tạo mở rộng, bổ sung hệ thống oxy, khí y tế đảm bảo, sẵn sàng, đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác điều trị, phòng chống dịch Covid-19.

Tại Quảng Ninh, ngày 08/9/2021, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 3042/QĐ-UBND “Về việc thành lập Bộ phận điều phối Oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Theo đó, Bộ phận điều phối oxy y tế có nhiệm vụ chỉ đạo lập và tổ chức triển khai kế hoạch để bảo đảm cung ứng cho công tác điều trị người bệnh Covid-19 và các bệnh khác trên địa bàn tỉnh.

Quỳnh Trang – Mạnh Hùng (CDC Quảng Ninh)