Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chuyên đề “Nâng cao năng lực truyền thông giáo dục sức khoẻ năm 2023”

Chiều ngày 27/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khoẻ Trung ương (TTGDSK), Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chuyên đề “Nâng cao năng lực truyền thông giáo dục sức khoẻ năm 2023”.

Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; đại diện Vụ Tổ chức Cán bộ, Văn phòng bộ, Cục phòng chống HIV/AIDS, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành trong cả nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hiện nay trên toàn quốc ở tuyến tỉnh các Khoa/Phòng Truyền thông giáo dục sức khoẻ là một khoa/phòng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành phố; còn lại 01 tỉnh là Tuyên Quang vẫn giữ tên gọi là Trung tâm TTGDSK Tuyên Quang; riêng tỉnh Bình Phước bộ phận chuyên trách truyền thông GDSK nằm trong Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh. Tại tuyến huyện đều có cán bộ chuyên trách/kiêm nghiệm TTGDSK thuộc Trung tâm Y tế huyện. Tuyến xã/phường có cán bộ kiêm nghiệm hoạt động TTGDSK là cán bộ Trạm Y tế, các thôn/ấp có cộng tác viên.

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19 (2020-2022), toàn xã hội phải cách ly để phòng, chống dịch, các cán bộ làm công tác truyền thông từ tuyến tỉnh cho đến huyện, xã, phường đã vượt qua muôn vàn khó khăn, hiểm nguy, không ngại hy sinh, sẵn sàng xông pha lên tuyến đầu, đi sâu vào trong vùng dịch; vừa thực hiện chuyên môn phòng, chống dịch bệnh, vừa làm công tác truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho người dân, góp phần không nhỏ vào công cuộc phòng chống COVID-19 của cả nước. Sự đóng góp này càng chứng tỏ vai trò và tầm quan trọng của mạng lưới truyền thông GDSK trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Báo cáo thực hiện công tác truyền thông GDSK từ đầu năm 2023 đến nay của các tỉnh, thành phố cho thấy, nhiều hoạt động truyền thông đã được triển khai mạnh mẽ; đặc biệt, các hoạt động truyền thông qua mạng lưới thông tin đại chúng, mạng xã hội, chiến dịch truyền thông theo chủ đề, theo sự kiện y tế, truyền thông lồng ghép được thực hiện với tần xuất cao và đã đạt được kết quả đáng khích lệ, nhiều hoạt động đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. 

Tại Quảng Ninh, mạng lưới TTGDSK ngành Y tế trên toàn tỉnh gồm 32 đơn vị, 177 trạm Y tế, 2.339 người và Khoa TTGDSK của CDC Quảng Ninh là đầu mối chỉ đạo, thực hiện các hoạt động TTGDSK. Với vai trò và nhiệm vụ được giao, hàng năm khoa triển khai và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch thực hiện công tác TTGDSK phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế; xây dựng hướng dẫn chủ đề truyền thông hằng năm và chủ đề truyền thông theo từng tháng nhằm định hướng các hoạt động TTGDSK một cách thống nhất, đồng bộ, hiệu quả. Đồng thời, triển khai giám sát, chỉ đạo tuyến các hoạt động chuyên môn, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông gián tiếp: đưa tin, bài, ảnh, phóng sự, thông điệp… trên các hạ tầng truyền thông của Trung ương, Tỉnh, ngành, đơn vị kịp thời, chính xác, đầy đủ. Đặc biệt, với năng lực được đào tạo bài bản và chuyên sâu trong lĩnh vực báo chí đa phương tiện, Khoa đã ký hợp đồng dịch vụ truyền thông hàng năm với các đơn vị y tế trong ngành và các đơn vị trong tỉnh, góp phần tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, giới thiệu các kỹ thuật mới, gương người tốt việc tốt và quảng bá, tuyên truyền, xây dựng thương hiệu cho các đơn vị.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hệ thống Y tế của tỉnh Quảng Ninh ngày càng được nâng cấp hoàn thiện, trong đó lĩnh vực Y tế dự phòng được tỉnh đặc biệt quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, cơ sở vật chất hiện đại, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Vai trò của truyền thông Y tế được ngành đánh giá cao và không ngừng đầu tư nâng cao chất lượng. Đồng chí mong rằng, ngành Y tế Quảng Ninh nói chung và lĩnh vực TTGDSK nói riêng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Bộ Y tế, các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ, các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương cho chiến lược phát triển của ngành trong tương lai, hoàn thành sứ mệnh được Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh giao phó.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe tham luận của CDC các tỉnh về mô hình/sáng kiến hay trong thực hiện TTGDSK tại cơ sở; đồng thời thảo luận về các thực trạng và giải pháp tập trung vào các nội dung như: Thực trạng về cán bộ và đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho mạng lưới TTGDSK tuyến tỉnh; khó khăn trong giám sát, chỉ đạo tuyến ở địa phương về lĩnh vực TTGDSK và chế độ, chính sách cho cán bộ làm TTGDSK.

Đồng chí Nguyễn Thế Thiêm, Phụ trách Khoa Truyền thông GDSK, CDC Quảng Ninh báo cáo tham luận chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động TTGDSK trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cán bộ phụ trách và cán bộ trực tiếp làm công tác truyền thông GDSK ở tuyến cơ sở. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị, Lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ/các Viện VSDT Trung ương và khu vực, đặc biệt là Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương cần thống nhất, định hình giữa các loại hình y tế để truyền thông đạt hiệu quả; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị y tế, giữa Trung ương và địa phương trong công tác TTGDSK; tăng cường thu thập thống nhất xây dựng kho dữ liệu TTGDSK toàn quốc; các Vụ/Cục/Bộ, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương cần có hướng dẫn cụ thể về hoạt động truyền thông và các địa phương đồng hành cùng Trung ương để công tác TTGDSK ngày càng phát triển.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu kết luận hội thảo

Trên cơ sở các ý kiến, đề xuất của các đại biểu, Lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ/các Viện VSDT Trung ương và khu vực/Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương sẽ trao đổi, nghiên cứu, đề xuất, tham mưu cho Lãnh đạo Bộ ban hành các văn bản chỉ đạo để tạo động lực làm tốt hơn công tác TTGDSK; tạo điều kiện cho đội ngũ làm TTGDSK ở các địa phương vừa được nâng cao trình độ, kỹ năng, vừa được quan tâm tới chế độ chính sách và điều kiện làm việc để yên tâm công tác và đóng góp tâm huyết cho sự nghiệp truyền thông, giáo dục sức khỏe. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trước đó, buổi sáng cùng ngày Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và Lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ/các Viện VSDT Trung ương và khu vực/Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương đã làm việc với ngành Y tế Quảng Ninh về công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe và tham quan CDC Quảng Ninh.

Mạnh Hùng, Ngọc Phượng – CDC QN