Bộ Y tế yêu cầu không lạm dụng chỉ định khi khám hậu COVID-19

Để tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không cần thiết, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phải thực hiện khám, chữa bệnh theo phạm vi hoạt động chuyên môn dựa trên triệu chứng của người dân.

Bo Y te yeu cau khong lam dung chi dinh khi kham hau COVID-19 hinh anh 1
Nhân viên y tế làm công tác chuyên môn. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Bộ Y tế vừa có công văn gửi sở y tế các tỉnh và các bệnh viện về việc khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện nay, số lượng người mắc COVID-19 đã gia tăng ở khắp các tỉnh, thành phố, trong đó, một số người dân xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe.

Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành, các đơn vị nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện liên quan đến công tác khám chữa bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sơ y tế thực hiện khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành.

Việc khám bệnh, chữa bệnh cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau khi mắc COVID-19 (hậu COVID-19) nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo các lĩnh vực chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc truyền thông, quảng cáo công tác khám bệnh, chữa bệnh, khám sau COVID-19 phải tuân thủ theo quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Các cơ sở cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các khoa, phòng chuyên môn.

Bộ Y tế cũng lưu ý công tác truyền thông để người dân không lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể, sau mắc COVID-19 một số người chậm hồi phục sức khỏe cần được theo dõi sức khỏe.

Theo Bộ Ytế, hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19, kéo dài 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế thế giới và Viện NICE – Vương Quốc Anh).

Các triệu chứng hậu COVID-19 rất đa dạng. Có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…

Khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu COVID-19 làm sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa thực hiện khám bệnh, chữa bệnh hậu COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép.

Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành sản phẩm hay các bài thuốc truyền miệng hoặc theo các nguồn tin không chính thống để chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố… tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh, xử lý nếu có vi phạm./.

Theo TTXVN/Vietnam+