Các nhiễm trùng hô hấp thường gặp ở người nhiễm HIV

Đối với người nhiễm HIV khi không tuân thủ điều trị sẽ làm tăng nguy cơ mắc các nhiễm trùng hô hấp…

Các triệu chứng hô hấp phổ biến nhất ở người nhiễm HIV là khó thở và ho. Cơn ho có thể ho khan hoặc có đờm.

1. Nhiễm trùng hô hấp thông thường

Nhiễm trùng xoang (viêm xoang), viêm phế quản… là các nhiễm trùng hô hấp rất thường gặp và thường nghiêm trọng hơn ở những người có hệ miễn dịch yếu hơn do HIV. Các bác sĩ thường điều trị các nhiễm trùng này bằng kháng sinh, nhưng chúng có thể khó chữa hơn nếu khả năng phòng vệ của cơ thể không đủ mạnh.

Viêm xoang thường bắt đầu giống như cảm lạnh, kèm theo chảy nước mũi, nghẹt mũi làm người bệnh khó thở. Nước muối nhỏ mũi và chườm ấm có thể giúp giảm nghẹt mũi, nhưng nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài hơn 1 hoặc 2 tuần, hãy đi khám.

Viêm phế quản xảy ra khi các ống mang oxy từ khí quản đến phổi bị viêm. Điều này có thể gây ho, khó thở và có nhiều chất nhầy. Nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản sẽ cao hơn nhiều nếu bạn hút thuốc. Nói chuyện với bác sĩ về cách bỏ thuốc lá.

2. Các nhiễm trùng cơ hội

Nhiễm trùng cơ hội là bệnh nhiễm trùng nặng thường xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu. Liệu pháp kháng virus (ART) giúp làm giảm lượng HIV trong cơ thể và giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn. Do đó, các nhiễm trùng cơ hội hiện nay ít phổ biến hơn so với trước đây. 

Tuy nhiên, người nhiễm HIV vẫn có thể mắc phải các nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt nếu không điều trị ART, không dùng thuốc thường xuyên hoặc thuốc không có tác dụng tốt với bạn.

Viêm phổi là nhiễm trùng hô hấp thường gặp ở người nhiễm HIV khi không tuân thủ điều trị…

Nhiều nhiễm trùng cơ hội có thể tấn công phổi như:

Bệnh cryptococcosis:Bạn có thể tìm thấy hai loại nấm gây nhiễm trùng này ở khắp mọi nơi trong tự nhiên. Hầu hết những người hít phải bào tử không bao giờ bị bệnh, nhưng khi hệ thống miễn dịch yếu, bệnh cryptococcosis có thể làm hỏng phổi.

– Bệnh Histoplasmosis:Nhiễm trùng phổi này do một loại nấm có trong phân chim và dơi. Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng như có thể gây biến chứng ARDS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính), đe dọa tính mạng.

– Nhiễm khuẩn bội nhiễm Mycobacteria avium (MAC): Đây là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn. Bạn có thể tìm thấy vi khuẩn gây bệnh trong đất, thức ăn, bụi và nước. Hầu hết mọi người đều có vi khuẩn này trong cơ thể và không bị bệnh. Khi khả năng phòng vệ của cơ thể không mạnh, nó có thể ảnh hưởng đến phổi, hệ tiêu hóa và có thể lây lan khắp cơ thể. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị.

– Viêm phổi:Đây là tình trạng nhiễm trùng ở một hoặc cả hai lá phổi. Các triệu chứng bao gồm ho, sốt và khó thở. Streptococcus pneumoniae là nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi ở người nhiễm HIV. Hãy trao đổi với bác sĩ về vaccine để ngăn ngừa bệnh này.

– Viêm phổi do Pneumocystis:Một bệnh nhiễm trùng do một loại nấm có tên là Pneumocystis jirovecii gây ra , lây lan qua phổi. Những người khỏe mạnh có thể có loại nấm này trong phổi mà không hề biết. Những người có hệ thống miễn dịch yếu hơn có thể mắc bệnh và gặp các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, đau ngực và ớn lạnh…

– Bệnh lao (TB): Bệnh nhiễm trùng phổi này lây lan qua không khí khi người mắc bệnh lao ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Nó phổ biến ở những người nhiễm HIV tiến triển hoặc không được điều trị. Bệnh lao gây ho, sụt cân, mệt mỏi và đổ mồ hôi ban đêm…

3. Làm thế nào để giữ gìn sức khỏe ở người nhiễm HIV?

Cách tốt nhất để tránh nhiễm trùng cơ hội là uống thuốc điều trị HIV mỗi ngày. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, có thể và ngăn ngừa mọi bệnh tật. Trao đổi với bác sĩ để biết lời khuyên về kế hoạchtập thể dục và ăn uống phù hợp nhất với bạn.

Nếu bạn bị nhiễm trùng cơ hội, bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm…

Lê Giang (CDC)