Các nước triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em thế nào?

Để xây dựng và thực hiện lộ trình sống chung với COVID-19, việc tiêm vaccine cho trẻ nhỏ đang là chiến lược được một số quốc gia đẩy mạnh.

Trong làn sóng dịch mới do biến thể Omicron, trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị virus tấn công.

Cuba là nước đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine cho trẻ từ 2-11 tuổi đại trà, sử dụng vaccine Soberana 02 tự bào chế. Cuba cũng sử dụng vaccine Abdala để tiêm cho nhóm từ 12-18 tuổi. Cả hai loại đều là vaccine nội địa do Cuba sản xuất và cấp phép sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên. Vaccine Soberana 02 của Cuba đã được Venezuela và Nicaragua sử dụng để tiêm cho trẻ từ 2-12 tuổi.

Tại châu Á, Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 theo công nghệ bất hoạt cho trẻ từ 3-17 bằng vaccine nội địa. Vaccine của hãng Sinovac và Sinopharm được một số nước như Argentina, Ecuador, Chile, Indonesia sử dụng tiêm cho trẻ từ 3-11 tuổi. Trong trường hợp có bệnh nền, bệnh nhi sẽ tuân theo phác đồ riêng của bác sĩ. Khoảng cách giữa hai mũi là 28 ngày.

Các nước triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em thế nào? - Ảnh 1.

Một số nước đã sử dụng vaccine của Pfizer-BioNTech để tiêm cho trẻ em. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Philippines và Singapore sử dụng vaccine của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi với liều lượng 10 microgam, thấp hơn liều lượng tiêu chuẩn tiêm cho người lớn và thanh thiếu niên, với chu trình đầy đủ gồm 2 mũi cách nhau 21 ngày.

Vaccinecủa hãng Pfizer-BioNTech đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Mỹ và yêu cầu tiêm bắt buộc đã được áp dụng với bậc học phổ thông tại một số bang. Kể từ đầu năm nay, Mỹ cũng cho phép sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech cho mũi tiêm tăng cường (mũi vaccine thứ ba) với trẻ từ 12-15 tuổi, đồng thời rút ngắn khoảng thời gian giữa việc tiêm phòng đầy đủ với mũi tiêm tăng cường từ 6 tháng xuống 5 tháng.

Liên minh châu Âu đã sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech cho trẻ từ 5-11 tuổi, nhóm đối tượng hiện đang có tỷ lệ mắc bệnh cao. Tuy nhiên, vaccine sử dụng cho trẻ 5-11 tuổi có liều lượng thấp hơn so với liều tiêm cho trẻ từ 12 tuổi và được đựng trong lọ có nắp màu cam để phân biệt với loại nắp tím dành cho lứa tuổi lớn hơn.

Trẻ em ở Anh sẽ được tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech với liều lượng 10 mg/liều, tương đương 1/3 liều của người lớn. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 8 tuần.

Theo: VTV