Cải tiến chất lượng hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Thực hiện phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, những năm gần đây, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, là một trong những chuyên khoa mũi nhọn của bệnh viện.

Bệnh viện sạch sẽ, cán bộ y tế nhiệt tình, trách nhiệm cao với công việc. Tôi rất hài lòng khi chọn nơi này là địa chỉ để được khám và chăm sóc sức khoẻ”. Đó là chia sẻ của bác Nguyễn Đức Hiền, 68 tuổi (phường Cẩm Thạch, TP. Cẩm Phả), một bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, nhập viện điều trị do rối loạn nhịp tim.

Bác sĩ thăm khám và thực hiện đo nhịp tim cho bệnh nhân Nguyễn Đức Hiền, 68 tuổi, TP. Cẩm Phả

Hay như trường hợp bệnh nhân Vũ Thị Ngọc, 48 tuổi, Tp. Cẩm Phả. Gặp chị trong một lần thực hiện truyền máu vì ảnh hưởng của bệnh Thalasamia khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu sức và có thể ngất nếu sức khoẻ không ổn định. Chị chia sẻ: “Trước đó tôi cũng từng được chuyển lên tỉnh nhưng tôi vẫn lựa chọn quay lại để tiếp tục điều trị ở bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả. Tôi thấy chất lượng ở đây với viện tỉnh không có mấy khác biệt mà không gian và môi trường dưới này còn thoải mái và dễ chịu hơn. Lựa chọn bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả một phần vì gần nhà nhưng với chất lượng như vậy thì hy vọng sẽ bệnh viện sẽ được nhiều người biết đến hơn.”

Đó là hai trong rất nhiều chia sẻ của bệnh nhân khi tới điều trị tại Khoa Nội, bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả. Có thể nói trong những năm gần đây, việc không ngừng nâng cao chất lượng, đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong khám, điều trị cùng với sự đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của các cán bộ nhân viên y tế, Khoa Nội, bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đang dần trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều người dân trên địa bàn thành phố.

Một buổi giao ban tại Khoa Nội, bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả

Với 25 cán bộ nhân viên y tế, trong đó có 8 bác sĩ còn lại là điều dưỡng, nhiệm vụ chính của Khoa Nội, bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả là khám và điều trị các bệnh lý nội khoa như: Tiêu hoá, tim mạch, nội tiết, tiết niệu và chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân điều trị hàng ngày trung bình tại khoa từ 80-100 người, lượng ra vào thường khoảng 20-30 bệnh nhân mới mỗi ngày. So với trước đây, khi chưa triển khai các kỹ thuật mới thì lượng bệnh nhân thấp hơn hiện tại, tuy nhiên từ sau khi đưa các kĩ thuật mới vào thực hiện, Khoa đã có thể mở rộng năng lực hoạt động, giữ chân và điều trị cho nhiều trường hợp ca bệnh phức tạp, giảm thiểu tương đối số trường hợp phải chuyển lên tuyến trên. Một số kỹ thuật đã và đang được khoa triển khai hiệu quả trong thời gian gần đây có thể kể đến như: Đeo holter điện tim 24h, hút dịch khớp gối, tiêm nội khớp, tiêm điểm bám gân, đo chức năng hô hấp kết hợp với triển khai phòng khám quản lý hô hấp. Chia sẻ về những hiệu quả bước đầu, bác sĩ Quách Thị Quỳnh Như, Phụ trách khoa Nội, bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả cho biết: “Việc triển khai kỹ thuật mới có rất nhiều tác dụng đối với bệnh nhân đặc biệt là kỹ thuật mới như holter điện tim. Trước đây những bệnh nhân rối loạn nhịp, mình không có hontor điện tim thì hầu như sẽ phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để đeo máy, xác định bệnh. Nhưng khi có máy mình sẽ giữ bệnh nhân, đeo máy và xác định bệnh. Sau đó sẽ có hướng, nếu bệnh nhân có chỉ định can thiệp thì mới chuyển lên tuyến trên, còn chỉ định nội khoa thì sẽ có phác đồ rõ ràng cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc thực hiện đo chức năng hô hấp đồng thời triển khai phòng khám quản lý bệnh lý hô hấp cũng đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Nếu trước đây bệnh nhân bệnh phổi mãn tính (CMU), hen phải lĩnh thuốc hàng tháng ở bệnh viện K67, bệnh viện tỉnh hay bệnh viện Bãi Cháy thì giờ đây tất cả bệnh nhân từ Cẩm Phả đổ về như Cẩm Phả, Vân Đồn, Tiên Yên, Móng Cái sẽ được lĩnh thuốc và quản lý tại đây, giảm thời gian đi lại mà chất lượng vẫn được đảm bảo.”

Trong 9 tháng đầu năm 2023, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Nội là 3.415 lượt, đạt 114,4% so với kế hoạch và đạt 98% so với năm 2022. Công suất sử dụng giường bệnh tại khoa cũng luôn đạt trên 100%. Có thể thấy với những thay đổi theo hướng tích cực, chất lượng khám chữa bệnh tại khoa ngày càng được khẳng định và đánh giá cao qua sự tin tưởng, hài lòng của người bệnh.

Xác định nguồn nhân lực là yếu tố hàng đầu để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Khoa đã tạo điều kiện cho cán bộ tham gia học tập, nâng cao trình độ để triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong các hoạt động khám, điều trị cho người bệnh. Ngoài ra, Khoa cũng tập trung nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu phục vụ các hoạt động chuyên môn tại khoa. Để việc thực hiện bệnh án điện tử được hiệu quả, đồng bộ, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện, Khoa đã được đầu tư nhiều máy tính mới, thuận tiện trong việc lưu trữ và sử dụng thông tin. Bên cạnh đó, với mục tiêu “Đổi mới toàn diện vì sự hài lòng của người bệnh”, bệnh viện và khoa luôn bám sát các nội dung của bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện do Bộ y tế ban hành để xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, phù hợp với điều kiện hoạt động cụ thể.

Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng khám, điều trị, các cán bộ y bác sĩ trong khoa còn tích cực tham gia các phong trào thi đua “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh gắn với xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp”. Qua đó mỗi cá nhân trong khoa có cơ hội để rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, trau dồi y đức. Quán triệt phương châm “Đặt người bệnh làm trung tâm, khách hàng, cơ sở y tế là đơn vị cung cấp dịch vụ”, Khoa Nội, bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao mức độ hài lòng của người dân như: xây dựng phong cách phục vụ văn minh, tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân trên tinh thần “thân thiện, nhiệt tình, trách nhiệm”… Nhờ đó, cán bộ y tế của Khoa luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tạo niềm tin cho người bệnh khi đến khám, điều trị tại bệnh viện. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính phải nằm viện dài ngày có hoàn cảnh khó khăn hoặc không có người nhà chăm sóc cũng được khoa quan tâm, hỗ trợ kịp thời giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm điều trị.

Vào viện do ảnh hưởng của nhiều căn bệnh mãn tính, sức khoẻ kém kèm theo các bệnh lý về xương khớp khiến việc đi lại của bệnh nhân Đặng Thị Bầu (79 tuổi), TP. Cẩm Phả gặp nhiều khó khăn. Đến nay, sau một thời gian điều trị tích cực cùng sự chăm sóc tận tình của các cán bộ nhân viên y tế tại Khoa Nội, bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, sức khoẻ người bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực: “Trước đây tôi đi lại khó khăn, sức khoẻ cũng kém, chưa kể nhiều bệnh lý nền. Sau hơn 1 tuần điều trị tại khoa Nội, đến nay tôi đã có thể đi lại bình thường, sức khoẻ cũng ổn định hơn trước rất nhiều. Vì hoàn cảnh gia đình nên con cái của tôi không tiện vào chăm sóc, cũng may được các cô ở đây rất tận tình, các cô quan tâm, giúp đỡ tôi trong mọi việc. Giờ tôi coi các cô ấy như con cháu trong nhà vậy. Không chỉ mỗi tôi đâu, mọi người trong phòng bệnh cũng đều thấy vậy. Nhờ sự nhiệt tình và tận tâm của các cô ấy nên tôi rất an tâm khi vào điều trị ở đây.

Đội ngũ cán bộ nhân viên y tế Khoa Nội – Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ

Chia sẻ về định hướng hoạt động của Khoa trong thời gian tới, bác sĩ Quách Thị Quỳnh Như, Phụ trách khoa Nội, bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả cho biết. “Thời gian tới, Khoa sẽ tiếp tục ứng dụng các kỹ thuật mới vào điều trị phục vụ cho bệnh nhân và mở rộng đối với các kỹ thuật đang triển khai để tiếp cận nhiều đối tượng bệnh nhân hơn. Bên cạnh đó, được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo bệnh viện, Khoa sẽ tiếp tục cử và khuyến khích cán bộ tham gia đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn theo hình thức cầm tay chỉ việc hoặc đào tạo ngắn hạn, để mang đến cho người bệnh chất lượng phục vụ tốt nhất với thái độ tận tình và chuyên nghiệp nhất.”

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động cải tiến chất lượng, Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã và đang hướng tới mục tiêu vì “sự hài lòng”, nhằm tiếp tục đem đến chất lượng, dịch vụ khám, chữa bệnh tốt nhất cho người dân trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận.

Thanh Nga, Mạnh Hùng (CDC)