Cảnh báo gia tăng bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết trên địa bàn thị xã Quảng Yên

Theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm đến ngày 9/10/2021 thị xã Quảng Yên ghi nhận 51 ca mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt từ ngày 29/9 đến ngày 9/10 trên địa bàn xuất hiện 12 ca mắc mới.

Bs.CKI Nguyễn Đức Cử – Trưởng khoa Truyền nhiễm TTYT Quảng Yên khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

Hiện tại, khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên đang điều trị cho 12 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue. Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Cử – Trưởng khoa Truyền nhiễm của Trung tâm cho biết: Trong thời gian gần đây khoa truyền nhiễm liên tục tiếp nhận các bệnh nhân xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết Dengue. Đa số các ca bệnh có triệu chứng nhẹ và vừa điều trị tại cơ sở, sau từ 5 đến 7 ngày ( có trường hợp đến 10 ngày) thì được xuất viện. Có 6 ca bệnh diễn biến nặng hơn, xuất huyết, giảm tiểu cầu, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu chân răng, rong kinh kéo dài phải chuyển tuyến trên điều trị.”

Phát ban là biểu hiện phổ biến ở bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

Để phòng, chống dịch Sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế thị xã đã phối hợp với Trạm Y tế các xã, phường: Quảng Yên, Phong Cốc, Yên Giang, Tiền An, Liên Vị, Cẩm La, Cộng Hòa điều tra các ca bệnh, xử lý ổ dịch tại các xã, phường; phun hóa chất xung quanh ổ dịch tại khu 3, khu 4 phường Quảng Yên và khu 1, khu 2 phường Phong Cốc. Đồng thời, tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, lật úp dụng cụ chứa nước đọng; tuyên truyền các biện pháp phòng, tránh bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn người dân khi có biểu hiện sốt cao liên tục từ 2 đến 7 ngày, có ít nhất 02 trong các dấu hiệu như: đau đầu, chán ăn, da có chấm huyết, phát ban… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, không tự ý điều trị tại nhà./.

Hải Ninh (CDC)