Cảnh báo sự xuất hiện của chất ma túy mới gây ảo giác

Các chất ma túy mới liên tục xuất hiện trên thị trường khiến công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy ngày càng khó khăn. Gần đây, lực lượng Công an đã phát hiện một chất cần sa tổng hợp mới có tên là ADB-BUTINACA. Trong đó, Công an Quảng Ninh đã phát hiện, ngăn chặn một vụ mua bán với số lượng lớn (gần 500gr) thảo mộc có chứa chất này.

Chất ADB-BUTINACA được bào chế dưới nhiều dạng thức khác nhau.
Chất ADB-BUTINACA được bào chế dưới nhiều dạng thức khác nhau.

Rạng sáng ngày 26/7, một bệnh nhân nữ 20 tuổi (Hà Nội) được đưa vào Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cấp cứu trong tình trạng rất nặng: Hôn mê sâu, phù não, suy đa tạng. Được biết, tối ngày 25/7, bệnh nhân có sử dụng thuốc lá điện tử với nhóm bạn. Sau khi sử dụng, người bệnh rơi vào bất tỉnh, khi đưa vào viện đã trong tình trạng hôn mê, huyết áp tụt sâu. Kết quả xét nghiệm mẫu dung dịch thuốc lá điện tử bệnh nhân sử dụng tại Viện Pháp y quốc gia cho thấy trong mẫu dung dịch này có một loại chất cần sa tổng hợp có tên là ADB-BUTINACA. Đây là một hợp chất ma túy hoàn toàn mới.

Tại Quảng Ninh, trước đó, vào ngày 26/3/2022, Công an TP Uông Bí đã phát hiện, bắt giữ Vũ Mạnh Quỳnh (SN 2005), trú tại tổ 1, khu Hiệp An 1, phường Phương Nam, TP Uông Bí và 4 đối tượng khác về hành vi mua bán trái phép ma túy. Qua khám xét trên người các đối tượng, thu giữ 12 túi nilon màu trắng, 5 hộp giấy vỏ màu nâu đỏ và 1 hộp kim loại đỏ, bên trong đều chứa thảo mộc khô với tổng trọng lượng khoảng 481gr. Tại thời điểm bắt giữ, số thảo mộc này chưa được bán trót lọt. 

500gr thảo mộc có chứa chất ma túy mới đã được Công an TP Uông Bí phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động mua bán.
Gần 500gr thảo mộc có chứa chất ma túy mới được Công an TP Uông Bí phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động mua bán.

Qua kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh), phát hiện trong các gói thảo mộc là ma túy có chứa thành phần ADB-BUTINACA. Đây là chất thường được phát hiện có trong các mẫu “cỏ Mỹ”, có tác dụng gây ảo giác tương tự như các chất ma túy thuộc nhóm cần sa tổng hợp được tẩm vào các mẫu thảo mộc. Chất này hiện không có trong Danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020. Theo tài liệu y khoa, ADB-BUTINACA là chất gây rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng, ảo giác, rối loạn tâm thần và ý thức thoát ly thực tại. Như vậy, nếu giao dịch thành công số ma túy trên, hậu quả sẽ hết sức khó lường.

Một vụ việc khác liên quan là vào ngày 30/5/2022, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, khó thở. Các bệnh nhân sau khi ăn chocolate khoảng 20 phút, xuất hiện dấu hiệu bồn chồn, khó thở, sau đó bất tỉnh và được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Công an huyện Đông Anh đã tiếp nhận vụ việc và gửi mẫu chocolate về Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an TP Hà Nội) để giám định chất ma túy, kết quả đã phát hiện ra chất ADB-BUTINACA trong các viên chocolate.

Qua các vụ việc trên cho thấy, các đối tượng đã lợi dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ hóa học, dược học để phạm tội và che giấu hành vi phạm tội. Khi có một chất ma túy mới bị phát hiện được đưa vào diện kiểm soát thì liên tục xuất hiện những chất mới có tính năng tác dụng tương tự thay thế, điển hình là ma túy nhóm cần sa tổng hợp.

Công an tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng, đặc biệt là đối với giới trẻ về tác hại của ma túy, nhất là các chất ma tuý mới xuất hiện ở trong nước bằng nhiều hình thức khác nhau. Đồng thời đưa ra cảnh báo đối với các loại ma túy có chứa hỗn hợp của nhiều chất ma túy khác nhau, khi sử dụng sẽ dẫn đến ngộ độc, thậm chí có thể tử vong để giáo dục và phòng ngừa chung. Đây cũng là lời cảnh báo đối với các bậc cha mẹ, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giáo dục con em mình, nhất là vào dịp nghỉ hè để kịp thời phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại chất ma túy dạng mới với hình thức ngày càng tinh vi. 

Hằng Ngần – Minh Hoàn (Công an tỉnh)