Cảnh báo viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae gia tăng ở trẻ em

Viêm phổi là bệnh viêm các phế quản nhỏ, phế nang và tổ chức xung quanh phế nang rải rác hai phổi, làm rối loạn trao đổi khí, tắc nghẽn đường thở, dễ gây suy hô hấp và tử vong. Trong các nguyên nhân viêm phổi, vi khuẩn không điển hình chiếm khoảng 30%, trong đó vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae chiếm chủ yếu. 

Thời gian gần đây, số trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae với các triệu chứng không điển hình có xu hướng ngày càng tăng. Theo thống kê từ đầu tháng 10, ghi nhận tại khoa Nhi – bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, có 155 trẻ nhi nhập viện điều trị viêm phổi, trong đó có 74 trường hợp viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma pneumonia.

Cần theo dõi sức khỏe của trẻ để có hướng điều trị kịp thời

Vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae khi xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 – 3 tuần. Bệnh diễn biến âm thầm, khởi đầu với triệu chứng sốt nhẹ, ho khan sau đó sốt cao, rét run, ho có đờm nặng dần. Ngoài ra có thể có các triệu chứng khác như khò khè, khó thở, viêm long đường hô hấp, đau họng, khàn tiếng, nặng ngực… Bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể trở nên nghiêm trọng dẫn tới các biến chứng như viêm màng ngoài tim, viêm nội tâm mạc hay viêm cơ tim, hội chứng Steven johnson, rối loạn điện giải, nhiễm trùng máu, tràn dịch màng phổi, áp xe phổi, suy hô hấp và có thể tử vong. 

Đến nay chưa có vắc-xin phòng Mycoplasma pneumoniae. Vậy làm thế nào để phòng tránh?

• Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn cho trẻ.

• Vệ sinh nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh.

• Mang khẩu trang để hạn chế bụi bẩn và vi khuẩn khi ra ngoài; thường xuyên cho trẻ súc miệng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

• Điều trị dứt điểm các tình trạng bệnh có thể gây ra viêm phổi như: Trào ngược dạ dày, tiêm phòng đầy đủ các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là lao, cúm, sởi, phế cầu, HIB.

• Đặc biệt cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, bởi vì nhiễm Mycoplasma Pneumoniae có thể đồng nhiễm thêm những vi khuẩn khác.

Khi trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường như ho, khó thở, đau tức ngực, sốt cao… cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

(Nguồn: BVVNTĐUB)