Cấp cứu thành công sản phụ bị sa dây rau tại TTYT Vân Đồn

Ngày 23/9/2021, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã cấp cứu thành công sản phụ C.T.M (35 tuổi) trú tại thôn Đài Van, xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bị sa dây rau nguy kịch.

Sản phụ M vào Trung tâm Y tế  huyện Vân Đồn để sinh với chẩn đoán: Chuyển dạ đẻ lần 3, thai 40 tuần, ngôi đầu, ối còn. Khi nhập viện mọi thông số bình thường, cơn co tử cung thưa, tim thai đều 140 ck/phút, ngôi đầu, ối phồng, siêu âm thai ước tính 3000gr. Sản phụ được theo dõi sát tại phòng đẻ, đến hồi 09h10 phút cùng ngày sản phụ vỡ ối, nước ối nhiều, trong. San phụ M. được các bác sĩ thăm khám và xác định tình trạng ối đã vỡ, dây rau đã sa ra ngoài âm hộ, tim thai còn nhưng yếu 110 lần/phút. Nguy cơ suy thai cấp và tử vong con, trước tình hình đó, kíp đỡ đẻ đã hội chẩn cấp cứu với bác sỹ Vũ Thị Thanh Thủy cùng lãnh đạo Trung tâm và được thống nhất đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp, cần được mổ ngay. Đồng thời, báo động đỏ toàn viện và chuyển sản phụ vào phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu.

Với sự phối hợp kịp thời giữa khoa Sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức và kíp đón nhi, sau 15 phút lấy được thai nhi an toàn, bé trai nặng 3000gr chào đời. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định và được chăm sóc theo dõi chuyên khoa.

Tình trạng mẹ và bé hiện đã ổn định và đang được theo dõi sức khỏe tại TTYT huyện Vân Đồn

Bác sỹ Vũ Thị Thanh Thủy, TTYT huyện Vân Đồn cho biết: Sa dây rau là tình trạng dây rau bị sa trước hoặc bên ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối hay nguy hiểm hơn là sa dây rau sau khi bị vỡ ối. Đây là một cấp cứu sản khoa hàng đầu vì gây suy thai cấp do dây rau bị chèn ép giữa ngôi thai và thành chậu dẫn đến việc cung cấp máu từ mẹ sang con qua dây rau bị đình trệ.

Sa dây rau là biến chứng thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ (thai khoảng hơn 38 tuần). Hiện tượng này dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Vì thế, các bà mẹ nên đi khám thai định kỳ đặc biệt là những tháng cuối để kiểm tra, nước ối, ngôi thai, dây rau…nhằm phát hiện những bất thường có thể xảy ra tránh tình trạng như bệnh nhân trên, nếu không được cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong con là rất cao.

Thanh Nga (CDC Quảng Ninh), TTYT Vân Đồn