Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 8.1.2022 tại Quảng Ninh

Toàn tỉnh ghi nhận 343 ca mắc Covid-19 mới (34 ca đã quản lý và cách ly, 309 ca phát hiện tại cộng đồng). Trong đó Cẩm Phả 64 ca; Đông Triều 68; Hạ Long 67; Móng Cái 6; Quảng Yên 71; Tiên Yên 1; Uông Bí 62; Vân Đồn 4.

Trong đó:

TP Cẩm Phả ghi nhận 64 ca F0. Trong đó, 1 ca đã cách ly là F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lần 2 dương tính, có địa chỉ tại Quang Hanh.

Còn 63 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 23 ca là các F1 xét nghiệm lần 1 dương tính, có địa chỉ tại Cẩm Bình (1), Cẩm Đông (5), Cẩm Phú (3), Cẩm Sơn (6), Cẩm Thạch (2), Cẩm Thủy (1), Cẩm Trung (2), Cửa Ông (1), Mông Dương (2); 2 ca là công nhân trong đó Công ty Than Dương Huy và 1 ca là công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Texhong Hải Hà) có địa chỉ tại Quang Hanh, Cẩm Bình, Cẩm Phú; 1 ca là học sinh Trường Tiểu học Cẩm Thủy; 36 ca là các trường hợp phát hiện thông qua test nhanh và xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, có địa chỉ tại Cẩm Bình (6), Cẩm Đông (6), Cẩm Phú (1), Cẩm Sơn (13), Cẩm Thành (1), Cẩm Thủy (2), Cẩm Trung (6), Quang Hanh (1).

TX Đông Triều ghi nhận 68 ca F0 đều tại cộng đồng. Trong đó, 2 ca là công nhân Công ty Sao Vàng Uông Bí và Công ty Nhiệt điện Đông Triều, có địa chỉ tại Hồng Thái Đông, Xuân Sơn; 66 ca là các trường hợp phát hiện thông qua test nhanh và xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, có địa chỉ tại Mạo Khê (26), Hoàng Quế (3), Kim Sơn (1), Tràng An (7), Yên Thọ (4), An Sinh (1), Bình Dương (4), Hồng Thái Đông (6), Hồng Thái Tây (1), Tân Việt (2), Yên Đức (9), Yên Thọ (2).

TP Hạ Long ghi nhận 67 ca F0. Trong đó, 5 ca đã cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lần 2 dương tính, có địa chỉ tại Hồng Hải (4), Đại Yên (1).

Còn 62 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 20 ca là F1 xét nghiệm lần đầu dương tính, có địa chỉ tại Trần Hưng Đạo (3), Cao Xanh (2), Cao Thắng (1), Bạch Đằng (1), Hà Khẩu (1), Giếng Đáy (2), Sơn Dương (1), Bằng Cả (2), Hùng Thắng (1), Bãi Cháy (3), Hà Khánh (3); 4 ca được phát hiện qua sàng lọc cộng đồng là học sinh các trường Tiểu học: Cao Xanh, Hạ Long, Hà Khẩu, Minh Khai, có địa chỉ tại Bạch Đằng, Cao Xanh, Hà Khẩu, Hà Tu; 2 ca là công nhân Công ty CP Than Núi Béo, Xí nghiệp Kho vận xăng dầu K130 (thuộc Công ty B12), có địa chỉ tại Hồng Hải, Hà Khẩu; 36 ca là các trường hợp phát hiện thông qua test nhanh trong xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, có địa chỉ tại Bãi Cháy (12), Hồng Hải (2), Bạch Đằng (1), Cao Thắng (1), Cao Xanh (2), Giếng Đáy (1), Hà Khánh (2), Hà Khẩu (1), Hoành Bồ (2), Hồng Hà (1), Hùng Thắng (9), Việt Hưng (2).

TP Móng Cái ghi nhận 6 ca F0. Trong đó, 4 ca phát hiện tại cộng đồng, là các F1 xét nghiệm lần đầu kết quả dương tính, có địa chỉ tại Ninh Dương (2), Hải Tiến (1), Hải Yên (1); 2 ca đã cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại dương tính, có địa chỉ tại Hải Yên.

TX Quảng Yên ghi nhận 71 ca F0. Trong đó 12 ca đã cách ly, là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại kết quả khẳng định dương tính, có địa chỉ tại Cộng Hòa (1), Đông Mai (2), Đông Mai (2), Liên Hòa (2), Nam Hòa (3), Tiền An (2).

Còn 59 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 3 ca là học sinh Trường Tiểu học Nam Hòa, 1 ca là công nhân Công ty điện Polly (KCN Vship Hải Phòng), 33 ca là công nhân Công ty Regina Miracle (KCN Vship Hải Phòng), 4 ca là công nhân Công ty CP cơ khí Minh Đức (Uông Bí), 3 ca là công nhân Công ty CCTV (KCN Đông Mai), 1 ca là công nhân Công ty TNHH LG Display (Hải Phòng), 1 ca là công nhân Công ty Than Nam Mẫu, 1 ca là công nhân Công ty Than Vàng Danh, 1 ca là Công ty Yazaky (KCN Đông Mai), 2 F1 xét nghiệm lần đầu dương tính và 9 ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Tổng số ca có địa chỉ tại Cẩm La (1), Cộng Hòa (11), Đông Mai (1), Hà An (6), Hiệp Hòa (5), Hoàng Tân (1), Liên Vị (1), Minh Thành (1), Nam Hòa () Phong Cốc ( ) Phong Hải (1), Quảng Yên (6), Sông Khoai (3), Tiền An (3), Tiền Phong (1), Yên Giang (1), Yên Hải (1).

Tiên Yên phát hiện 1 ca qua xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng, là học sinh Trường THCS thị trấn Tiên Yên, có địa chỉ tại thị trấn Tiên Yên.

TP Uông Bí ghi nhận 62 ca F0. Trong đó 10 ca đã được quản lý, cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu dương tính, gồm: 2 ca liên quan Công ty Than Nam Mẫu, 7 ca liên quan Công ty Regina Miracle (KCN Vship Hải Phòng), 1 ca liên quan Công ty TNHH giày Thuận Phi (Hải Phòng); có địa chỉ tại Phương Nam (9), Phương Đông (1).Còn 52 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 2 ca trở về từ TP Hà Nội, 11 ca là công nhân và người liên quan đến Công ty Than Nam Mẫu, 12 ca là công nhân và người liên quan đến Công ty Than Vàng Danh, 1 ca là công nhân Công ty Foxconn (KCN Đông Mai), 1 công nhân Công ty giày Aurora (Hải Phòng), 20 ca là công nhân và người liên quan đến Công ty Regina Miracle (KCN Vship Hải Phòng), 1 ca là F1 xét nghiệm lần đầu dương tính, 4 ca được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Tổng số ca dương tính có địa chỉ tại Bắc Sơn (6), Nam Khê (1), Phương Đông (6), Phương Nam ( , Quang Trung (5), Thanh Sơn (3), Thượng Yên Công (7), Trưng Vương (3), Vàng Danh (9), Yên Thanh (4).

Vân Đồn ghi nhận 4 ca F0, đã được quản lý, cách ly. Trong đó, 1 ca là F1 xét nghiệm lần đầu dương tính, 3 ca được phát hiện qua sàng lọc trong bệnh viện và sàng lọc người có triệu chứng; có địa chỉ tại Thắng Lợi (1), Đông Xá (2), thị trấn Cái Rồng (1).

Từ khi dịch xuất hiện đến nay, Quảng Ninh phát hiện là 5.719 ca (Nhập cảnh: 119 ca, nội địa: 5.600 ca).

Hiện nay, số ca F0 tiếp tục ghi nhận cao trong cộng đồng ở các công ty, doanh nghiệp, trường học và công trình xây dựng. Xu hướng dịch lây lan sang cho đối tượng là trẻ em tại các trường học, nhất là trường mầm non, tiểu học tại Hạ Long, Cẩm Phả. Tiếp tục ghi nhận ca mắc cao trong cộng đồng tại Đông Triều, Quảng Yên, đặc biệt liên quan các trường hợp công nhân đi làm ngoài tỉnh, tại các KCN.

Tỉnh Quảng Ninh khuyến khích người dân chủ động thực hiện test nhanh để phát hiện sớm nếu có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp, người có triệu chứng bất thường. Đối với học sinh chưa đến tuổi tiêm phòng, các trường học quản lý, lập danh sách và xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho nhóm nguy cơ là các học sinh có các hoạt động ngoại khóa, học thêm, đi nhiều nơi, học nhiều chỗ sau giờ ở trường. Khuyến cáo cha mẹ tự test nhanh tại nhà, đối với học sinh có triệu chứng cho nghỉ học và test nhanh. Nếu có kết quả nghi ngờ báo cáo ngay cho trạm y tế và trường học. Thực hiện tốt 5K trong nhà trường.

Người dân cân nhắc sử dụng các dịch vụ và các hoạt động có nguy cơ cao lây nhiễm cao như đám cưới, liên hoan, quán nước, các đám hiếu, hạn chế tối đa việc tổ chức ăn uống, tiếp khách… Người dân thực hiện tốt 5K và thực hiện tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin cần thiết.

Minh Khương – CDC Quảng Ninh