Cắt 1,5m ruột hoại tử cứu sống người đàn ông bị xoắn ruột

Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã thực hiện phẫu thuật cắt 1,5m ruột bị hoại tử, cứu sống người đàn ông 44 tuổi.

Người bệnh cho biết: Trước khi nhập viện xuất hiện đau quặn bụng vùng quanh rốn. Sau khi được chẩn đoán là xoắn ruột ở cơ sở y tế tuyến dưới thì được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật

Theo các bác sĩ, khi tiến hành mở ổ bụng cho người bệnh, nhận thấy có 1 đoạn ruột non dài khoảng 0,5m tím đen chui vào trong mạc treo và dưới quai ruột 1 đoạn khoảng 1m, tím đen xoắn quanh gốc mạc treo. Tiến hành ủ ấm nhưng không thể phục hồi, các bác sĩ đã tiến hành cắt 2 đoạn ruột hoại tử với độ dài khoảng 1,5m. Người bệnh được nối ruột non, sau đó rửa bụng, đặt dẫn lưu.

Sau phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc, điều trị hậu phẫu, sau hơn 1 tuần điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Hoại tử ruột là bệnh lý nguy cấp, cần cấp cứu ngoại khoa. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do nhiễm trùng. Tuy nhiên, do triệu chứng đau bụng nên thường bị bỏ qua. Bởi nhiều trường hợp khi thấy đau bụng sẽ nghĩ đến ngộ độc thực phẩm hoặc đau dạ dày nên người bệnh thường tự điều trị bằng cách mua thuốc uống. Chỉ đến khi đau tăng và không chịu được mới đi cấp cứu, được phát hiện thì lúc này ruột đã hoại tử gây viêm phúc mạc.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân: Nếu thấy xuất hiện đau bụng dữ dội hoặc đau quặn bụng, đau kèm nôn, sốt… thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

BVVNTĐUB, Thanh Nga (CDC)