CDC Quảng Ninh khám sàng lọc tật khúc xạ học đường tại huyện Tiên Yên

Từ 11-15/10/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với TTYT, Phòng Y tế huyện Tiên Yên tổ chức khám sàng lọc tật khúc xạ học đường cho học sinh trường Phổ thông dân tộc Nội trú (THCS và THPT) trên địa bàn huyện.

Buổi khám được tổ chức tại trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiên Yên

Trong đợt khám chữa bệnh này, các trẻ tham gia sẽ được thăm khám, kiểm tra thị lực, đo khúc xạ, khám các bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, lác, glocom, sụp mi, sẹo giác mạc, hẹp khe mi…Qua thăm khám, các bác sỹ sẽ sàng lọc được nhiều trường hợp mắc các bệnh lý về mắt cần phải can thiệp phẫu thuật để điều trị, qua đó có những chẩn đoán và hỗ trợ can thiệp kịp thời. Ngoài ra, các bác sỹ sẽ lồng ghép hoạt động tư vấn, hướng dẫn, đưa ra các phương pháp chăm sóc, điều trị bệnh cận thị cho các em học sinh. Dự kiến trong đợt khám này sẽ có trên 400 trẻ được khám sàng lọc các tật khúc xạ về mắt.

Học sinh được khám sàng lọc tật khúc xạ về mắt

Tật khúc xạ thường mắc ở tuổi đang đi học, do quá trình học tập, vui chơi giải trí thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng và ánh sáng phòng học không đầy đủ…khiến khả năng điều tiết của mắt yếu đi, thị lực giảm dần. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, tính đến năm 2020 Việt Nam có gần 7 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học mắc tật khúc xạ, trong đó số trẻ bị cận thị chiếm tới hơn 40% và tập trung chủ yếu ở thành thị.

Đo các chỉ số về mắt cho trẻ

Chương trình khám sàng lọc tật khúc xạ học đường cho học sinh được CDC Quảng Ninh tổ chức thường niên, nhằm phát hiện sớm, can thiệp và hỗ trợ kịp thời cho trẻ em có biểu hiện mắc dị tật về mắt trên địa bàn toàn tỉnh; góp phần nâng cao kiến thức bảo vệ mắt cho trẻ nhỏ, giúp các em có được đôi mắt sáng, khỏe, phục vụ tốt hơn cho việc học tập và trong cuộc sống; đồng thời góp phần thực hiện các mục tiêu trong Chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025.

Thanh Nga (CDC Quảng Ninh)