CDC Quảng Ninh tổ chức tập huấn điều trị và chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS cho cán bộ y tế

Nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn về điều trị và chăm sóc HIV/AIDS, từ ngày 09 đến ngày 11/11/2022, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về công tác điều trị và chăm sóc HIV/ AIDS. Thành phần học viên tham gia lớp tập huấn là bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia quản lý và điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV tại 14 cơ sở.

Đồng chí Vũ Quyết Thắng – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Đây là lớp tập huấn đầu tiên trong 2 lớp được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phân bổ tổ chức nhằm tăng tính hiệu quả trong truyền đạt kiến thức. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được các giảng viên của Trung tâm kiếm soát bệnh tật Quảng Ninh giới thiệu tổng quan các hoạt động phòng chống HIV/AIDS; Cập nhật các chính sách liên quan đến người nhiễm HIV/AIDS; Cập nhật những điểm mới trong Quyết định số 5968/QĐ-BYT ngày 31/12/2021 hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS; Điều trị bằng thuốc kháng HIV; Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP); Điều trị dự phòng bằng COTRIMOXAZOLE và điều trị lao tiềm ẩn cho người nhiễm HIV…

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Vũ Quyết Thắng – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, vai trò của công tác chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV rất quan trọng trong việc phòng, tránh lây nhiễm ra cộng đồng và bảo vệ sức khỏe người bệnh. Mục đích của lớp tập huấn nhằm giúp cán bộ y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế củng cố, nắm bắt được nội dung về hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS theo quy định mới giúp các học viên có thêm kiến thức để áp dụng triển khai có hiệu quả tại cơ sở trong thời gian tới.

Học viên làm bài đánh giá trước khóa học

Tại lớp tập huấn, các học viên tích cực tham gia thảo luận, thực hành và trao đổi chi tiết, cụ thể công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân HIV tại đơn vị. Qua đó cùng nhau chia sẻ, rút kinh nghiệm để hoàn thiện tốt hơn trong công tác chăm sóc và điều trị HIV/AIDS tại cơ sở.

Quang cảnh lớp học

Với những kiến thức được trang bị, các học viên nắm vững kiến thức chẩn đoán, điều trị và chăm sóc toàn diện cho người nhiễm HIV và điều trị thuốc kháng ARV, góp phần cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS, đảm bảo tốt nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đồng thời tích cực giảm lây truyền HIV trong cộng đồng.

Lớp thứ 2 sẽ được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức trong 3 ngày từ ngày 16 đến ngày 18/11/2022.

Hoàng Yến, Mạnh Hùng (CDC Quảng Ninh)