Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Sốt xuất huyết

Dịch bệnh sốt xuất huyết hiện đang diễn biến phức tạp, số ca mắc trên địa bàn tỉnh, nhất là tại Hạ Long có xu hướng tăng cao. Bên cạnh chủ động phòng bệnh thì việc phát hiện điều trị sớm và chăm sóc dinh dưỡng rất cần thiết cho người bệnh sốt xuất huyết.

Bác sĩ Lương Xuân Kiên, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng. Chế độ dinh dưỡng hợp lí đóng vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ bị bệnh nặng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Nếu người bệnh không coi trọng việc bổ sung chế độ dinh dưỡng trước, trong và sau khi điều trị bệnh thì tình trạng bệnh có thể rất lâu mới chuyển biến. Vì cơ thể không đủ dinh dưỡng khi lượng thuốc, hoá chất điều trị truyền vào cơ thể không thể đáp ứng với sự suy giảm của sức đề kháng. Do đó bên cạnh việc theo dõi tình trạng sức khoẻ thì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cũng rất cần được quan tâm.

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường sốt cao kèm theo đau đầu, đau khớp… nên rất mệt mỏi, chán ăn. Tình trạng sốt cao liên tục làm tăng nguy cơ mất nước nên cần bù nước đầy đủ (2-3 lít/ngày).

Người bệnh nên uống các loại nước lọc, nước canh, nước dừa tươi, nước ép trái cây (như cam, bưởi, chanh). Nước dừa chứa nhiều khoáng chất tốt giúp bổ sung chất điện giải cho cơ thể trong trường hợp mất nước do sốt cao.

Các loại nước ép cam, chanh, bưởi cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp vững bền thành mạch, rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần lượng protein cao để phục hồi nhanh chóng. Vì vậy, trong chế độ ăn của người bệnh cần tăng cường thực phẩm giàu protein như: trứng, thịt, cá, sữa… Cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…) để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C cho người bệnh sốt xuất huyết

Tuy nhiên, khi bị ốm sốt, người bệnh thường khó ăn, ăn không cảm thấy ngon. Do đó, các món ăn nên nấu dưới dạng lỏng và mềm như cháo, súp để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thu hơn. Nên ăn ít một, chia làm nhiều bữa trong ngày. Các bữa phụ có thể uống thêm sữa để bổ sung dinh dưỡng.

Người bệnh nên tránh các thức ăn, đồ uống có màu đỏ sẫm như tiết, củ dền… Những thực phẩm này dễ gây nhầm lẫn với xuất huyết tiêu hóa. 

Đối với trẻ còn bú mẹ, cần tiếp tục cho trẻ bú như bình thường. Trẻ trong độ tuổi ăn dặm, cha mẹ nên nấu đa dạng nhiều món ăn, ưu tiên thực phẩm giàu vitamin D, A, kẽm, sắt… Cần cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như: Cháo, súp, sữa…

Ngoài bữa ăn chính nên cho trẻ uống thêm sữa, nước cam hoặc sinh tố để bổ sung vitamin và khoáng chất.

Một trong những biến chứng hay gặp khi bị sốt xuất huyết là giảm tiểu cầu. Số lượng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết giảm vì các tế bào máu bị ảnh hưởng bởi vi rút gây tổn thương tiểu cầu. Các kháng thể được tạo ra trong giai đoạn này đã phá hủy một số lượng lớn tiểu cầu trong thời gian người bệnh bị sốt xuất huyết. Số lượng tiểu cầu này không thể tự nhiên bổ sung mà phải thông qua những yếu tố tác động mới, qua đường ăn uống hoặc truyền dịch. Cơ thể cũng có thể tự tổng hợp và bổ sung lượng tiểu cầu suy giảm nhưng thời gian sẽ rất lâu, và trong thời gian đó, nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ và tổn thương những bộ phận khác của cơ thể cũng tương đối cao.

Để giúp cơ thể sản sinh lượng tiểu cầu nhiều hơn, người bệnh sốt xuất huyết nên tăng cường các thực phẩm giàu vitamin C (cam, chanh, bưởi; kiwi, dâu tây, súp lơ xanh, rau bina), vitamin A (trứng, sữa, cá, thịt, gan lợn, tôm…; các loại rau có màu xanh sẫm như: rau ngót, rau muống, rau dền, rau bí; các loại củ quả có màu vàng như: gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài… ) , vitamin  K (rau bina, măng tây, bông cải xanh, cải xoăn; các loại đậu, đậu nành…); folate (có nhiều trong trứng, măng tây, ngũ cốc, cam, rau bina và cải xoăn), sắt (có nhiều trong các thực phẩm như: thịt, tim, gan, cá, lòng đỏ trứng, các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô, trái cây khô…).

Khi bệnh nhân được xuất viện là bệnh nhân đã qua thời kỳ nguy hiểm, nhưng ở giai đoạn hồi phục này bệnh nhân vẫn còn triệu chứng mệt mỏi, do đó khi được về nhà người bệnh cần tiếp tục theo dõi, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nhất là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như rau xanh, vitamin C có trong các loại hoa quả hoặc thực phẩm chứa màu đỏ, cam; tập thể dục, ngủ nghỉ điều độ để nâng cao sức khỏe, sớm hồi phục”, bác sĩ Kiên cho biết thêm.

Ngọc Phượng (CDC)