Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em tại Quảng Ninh diễn ra thuận lợi, an toàn

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong nước triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Với phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”, tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để công tác tiêm chủng đảm bảo thuận lợi, an toàn. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh, về nội dung này.

ádf
Ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh.

– Xin ông cho biết tiến độ triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh đến nay như thế nào và hiệu quả ra sao?

+ Ngay sau lễ phát động chiến dịch toàn quốc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (ngày 14/4/2022 tại Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long, do Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức), ngành Y tế tỉnh đã phối hợp với BCĐ tiêm chủng các địa phương triển khai kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Kết quả đến ngày 30/4/2022 toàn tỉnh đã tiêm chủng được cho 33.913 trẻ. Các buổi tiêm chủng được tổ chức theo đúng quy định của Bộ Y tế, hơn 33.900 mũi tiêm được triển khai an toàn.

Vắc-xin phòng Covid-19 sử dụng tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi đợt này được Bộ Y tế cấp phép là 2 loại Pfizer và Moderna. Theo thông tin của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cập nhật, hiện có hơn 60 quốc gia triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Hầu hết các quốc gia đã chấp thuận vắc-xin này từ tháng 11/2021, một số quốc gia đến tháng 2/2022 mới chấp thuận. Đến nay đã có 80 triệu liều của hãng Pfizer/BioNTech được phân bổ cho các quốc gia. Đây là vắc-xin đã được sử dụng tại 64 quốc gia ở châu Mỹ, châu Âu, châu Á cho phép sử dụng vắc-xin tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. 

– Hiện vẫn còn một số phụ huynh băn khoăn, không muốn tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho con em mình bởi sợ biến chứng hoặc cho rằng trẻ em mắc Covid-19 thường nhẹ hơn người lớn… Ông có thể cho biết rõ hơn vấn đề này?

+ Khi mắc Covid-19, dù ở lứa tuổi nào thì bệnh cũng có các biểu hiện từ không có triệu chứng đến có triệu chứng, đến nhập viện, nặng, tử vong. Ở trẻ lứa tuổi 5-11 nếu tiêm vắc-xin thì khi bị nhiễm có ít triệu chứng cũng như triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn. Qua theo dõi cho thấy trẻ cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài; thậm chí ghi nhận trường hợp bệnh diễn biến nặng, có cả tình trạng hậu Covid-19, kể cả di chứng (được gọi là các di chứng cấp tính của Covid-19). Ngoài ra, việc tiêm vắc-xin không chỉ bảo vệ bản thân trẻ, mà còn giúp giảm đi sự lây nhiễm bệnh. Đặc biệt hơn, tiêm chủng sẽ giúp tăng miễn dịch cộng đồng, qua đó trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động, nhất là việc quay trở lại trường học một cách an toàn.

Thực tế qua triển khai tiêm chủng cho hơn 33.900 trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 11 bằng vắc-xin Moderna tại Quảng Ninh, ghi nhận 207 trẻ có các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như: Đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ dưới 38,5 độ C, đau mỏi cơ…, không ghi nhận trẻ nào gặp phản ứng nặng sau tiêm chủng. Như vậy, triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi là thực sự cần thiết.

học sinh khối 6, Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng ngay sau lễ phát động.
Học sinh khối lớp 6, Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long) đủ điều kiện được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ngay sau lễ phát động. Ảnh: Thu Chung

– Các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã có sự chuẩn bị như thế nào để đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn, hiệu quả, đạt mục tiêu phấn đấu 100% trẻ trong độ tuổi được tiếp cận tiêm vắc-xin phòng Covid-19, thưa ông?

+ Để công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ được triển khai đồng bộ, nhất quán, an toàn, hiệu quả, ngày 8/4/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND “Triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022”. Ngay sau kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch chi tiết, hướng dẫn triển khai tiêm chủng cho trẻ. Qua đó, để triển khai tiêm chủng với phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”, ngành Y tế tỉnh đã phối hợp xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai tiêm chủng cho trẻ; tổ chức tập huấn trực tuyến công tác tổ chức tiêm chủng cho cán bộ y tế của 13/13 địa phương; tập huấn cấp cứu sau tiêm chủng, hướng dẫn theo dõi, xử trí, điều trị cho toàn bộ 80 đội cấp cứu tiêm chủng thuộc các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh. Tại các điểm tiêm chủng đều bố trí tối thiểu 2 đội cấp cứu tiêm chủng, các đội cấp cứu của các bệnh viện tuyến tỉnh được Sở Y tế bố trí đều cho các địa phương trong ngày triển khai tiêm.

Ngành GD&ĐT tỉnh, BCĐ tiêm chủng các địa phương phối hợp với ngành Y tế tỉnh tổ chức, bố trí địa điểm tiêm chủng theo quy định; các thầy, cô giáo hỗ trợ triển khai buổi tiêm chủng. Với sự phối hợp, chuẩn bị chu đáo của các ngành, địa phương, đến hiện tại chiến dịch tiêm chủng toàn tỉnh cho trẻ diễn ra an toàn.

 – Xin trân trọng cảm ơn!

Trúc Linh (thực hiện) – Báo QN