Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Cùng với việc khí hậu mùa hè nóng ẩm tại khu vực miền Bắc thuận lợi cho các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, bệnh ngoài da… phát sinh, phát triển, nhu cầu du lịch của người dân gia tăng trong dịp này cũng có thể dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh truyền nhiễm, do vậy các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mùa hè rất cần thiết phải chú trọng thực hiện.

Cán bộ Trạm Y tế xã Hưng Đạo, thị xã Đông Triều tích cực tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn.
Cán bộ Trạm Y tế phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) tích cực tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo số liệu giám sát của CDC Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay (tính đến ngày 15/5/2022), các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành đang được kiểm soát tốt, tiêu chảy ghi nhận 359 ca mắc, thấp hơn 410 ca so với cùng kỳ năm 2021; tay – chân – miệng ghi nhận 1 ca mắc; sởi, rubella chưa ghi nhận ca mắc; sốt xuất huyết ghi nhận 7 ca mắc, thấp hơn 5 ca so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, theo nhận định của thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Dung, Trưởng khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm (CDC Quảng Ninh): Từ đầu tháng 4 đến nay, chỉ số véc tơ ở một số đơn vị giám sát tăng cao là dấu hiệu cảnh báo số ca mắc sốt xuất huyết trong thời gian tới có thể gia tăng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, quyết tâm không để dịch chồng dịch, CDC Quảng Ninh nói riêng và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nói chung luôn chủ động bám sát tình hình, dự báo, tham mưu, chỉ đạo kịp thời các hoạt động giám sát, xử lý dịch Covid-19, cũng như các dịch bệnh truyền nhiễm khác.  

Đối với các dịch bệnh lưu truyền và có khả năng bùng phát dịch trong mùa hè, điển hình như: Tiêu chảy do vi rút rota, tay – chân – miệng, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viêm não do mô cầu, viêm não Nhật Bản… CDC Quảng Ninh đã ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể, hướng dẫn các đơn vị y tế tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ những ổ dịch cũ, xử lý triệt để các ổ dịch mới, không để bùng phát rộng ra cộng đồng; đảm bảo hệ thống xét nghiệm luôn sẵn sàng, hoạt động hiệu quả; duy trì hệ thống thông tin, báo cáo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm; phối hợp với kiểm dịch y tế và thú y để phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ca bệnh nghi ngờ.

Cán bộ Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều hướng dẫn người dân xử lý các ổ bọ gậy, ngăn không cho muỗi đẻ trứng.
Cán bộ Trung tâm Y tế TX Đông Triều hướng dẫn người dân xử lý các ổ bọ gậy, ngăn không cho muỗi đẻ trứng.

Đồng thời, công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa hè được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cán bộ phụ trách, chuyên trách kiểm soát các dịch bệnh truyền nhiễm ở cơ sở luôn nỗ lực, thường xuyên tuyên truyền tại cộng đồng, giám sát, hướng dẫn người dân hiểu về sự nguy hiểm, nguyên nhân, đường lây truyền và cách phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm. Đến nay, người dân ở nhiều địa phương đã chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại gia đình.

Anh Nguyễn Xuân Tiệp (phường Hưng Đạo, TX Đông Triều), từng bị mắc sốt xuất huyết năm 2021, chia sẻ: Trước đây tôi không nghĩ là bản thân có thể mắc sốt xuất huyết và không chú ý đến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này. Tôi rất may mắn được điều trị khỏi khi bệnh đã diễn tiến nặng và còn được cán bộ y tế đến nhà hướng dẫn cách phòng bệnh tại gia đình.

Hiện nay bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng trong cả nước. Một số bệnh truyền nhiễm khác trong mùa hè cũng phát sinh. Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị bệnh truyền nhiễm; khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời; tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh đã có vắc-xin phòng bệnh như cúm, sởi, rubella, ho gà…); đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày; vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy tại gia đình và các khu vực công cộng xung quanh.

Theo: Báo QN