Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Hiện nay với điều kiện khí hậu mùa hè, thời tiết nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và mùa mưa ở khu vực miền Trung, miền Nam rất thuận lợi cho các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, bệnh do muỗi truyền, tay chân miệng… phát sinh và phát triển. Đồng thời việc giao lưu, du lịch của người dân gia tăng trong dịp này cũng có thể dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

Theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh,  từ đầu năm 2022 đến nay (tính đến ngày 12/5/2022), các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành được kiểm soát tốt: Tiêu chảy ghi nhận 359 ca mắc, thấp hơn 410 ca so với cùng kỳ năm 2021; Tay-chân-miệng ghi nhận 01 ca mắc; Sởi, Rubella chưa ghi nhận ca mắc. Sốt xuất huyết ghi nhận 07 ca mắc, thấp hơn 5 ca so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, theo nhận định của Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Dung – Trưởng khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Từ đầu tháng 4 đến nay, chỉ số véc tơ ở một số đơn vị giám sát tăng cao là dấu hiểu cảnh báo số ca mắc sốt xuất huyết trong thời gian tới có thể gia tăng.”

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, quyết tâm không để dịch chồng dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh luôn chủ động bám sát tình hình, dự báo, tham mưu, chỉ đạo kịp thời các hoạt động giám sát xử lý dịch COVID-19 cũng như các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Đối với các dịch bệnh lưu truyền và có khả năng bùng phát dịch trong mùa hè, điển hình như: tiêu chảy do vi rút Rota, tay chân miệng, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viêm não do mô cầu, viêm não Nhật Bản… Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể, hướng dẫn các đơn vị y tế tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, xử lý triệt để các ổ dịch mới, không để bùng phát rộng ra cộng đồng; đảm bảo hệ thống xét nghiệm luôn sẵn sàng, hoạt động hiệu quả; duy trì hệ thống thông tin, báo cáo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm; phối hợp với kiểm dịch y tế và thú y để phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ca bệnh nghi ngờ.

Đồng thời, công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa hè được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và sự nỗ lực của các cán bộ phụ trách, chuyên trách kiểm soát các dịch bệnh truyền nhiễm ở cơ sở không quản ngại vất vả, thường xuyên đi tuyên truyền tại cộng đồng, giám sát, hướng dẫn người dân hiểu về sự nguy hiểm, nguyên nhân, đường lây truyền và cách phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm. Đến nay, người dân ở nhiều địa phương đã chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại gia đình.

Cán bộ Trạm Y tế phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết tại nhà dân

Anh Nguyễn Xuân Tiệp trú tại phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều từng bị mắc sốt xuất huyết vào năm 2021, anh chia sẻ: Trước đây, tôi không nghĩ là bản thân có thể mắc sốt xuất huyết và không chú ý đến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này. May mắn được điều trị khỏi khi bệnh đã diễn tiến nặng và được các cán bộ y tế đến nhà hướng dẫn cách phòng bệnh, gia đình tôi không có ai bị mắc sốt xuất huyết nữa.”

Hiện nay bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng trong cả nước. Một số bệnh truyền nhiễm khác trong mùa hè cũng phát sinh. Để ngăn chặn nguy cơ các dịch bệnh có thể bùng phát, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Dung khuyến cáo người dân cần tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm; Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời; Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh đã có vắc xin phòng bệnh như: cúm, sởi, rubella, ho gà…); Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày; Vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy tại gia đình mình và các khu vực công cộng xung quanh.”

Cán bộ Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều hướng dẫn người dân xử lý các ổ bọ gậy

Với bản chất của các bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát thành dịch nếu chỉ một người, một gia đình chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của ngành Y tế rất cần sự tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của mỗi người dân – đây là giải pháp phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cả cộng đồng.

Hải Ninh (CDC) – Hoài Minh (QMG)