Chủ động thực hiện 5K để phòng tránh lây nhiễm SARS-CoV-2

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có 4 biến thể SARS-CoV-2 được xếp vào nhóm đáng lo ngại bao gồm: Alpha, Beta, Gamma và Delta được phát hiện lần đầu tại Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. Trong đó, biến thể Delta được coi là nguy hiểm nhất, là chủng lây nhiễm chủ đạo trên toàn cầu.

Biến thể Delta lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020. Nó nhanh chóng trở thành biến thể thống trị, áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước này. Và ngay sau đó biến thể này đã được xác định ở Vương quốc Anh. Đến nay, biến thể Delta đã ghi nhận tại hơn 98 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Delta có 2 đột biến khiến nó nguy hiểm hơn so với các biến thể Alpha, Beta, Gamma, đó là đột biến L452R khiến virus dễ lây lan từ người sang người hơn và đột biến E484Q giúp virus tăng khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch, ngay cả người đã mắc COVID-19 cũng có khả năng bị nhiễm biến thể này.

Ảnh minh họa biến thể virus SARS-CoV-2.

Theo CNN đưa tin, các nhà khoa học ở Trung Quốc so sánh hàng chục trường hợp nhiễm Delta với các trường hợp nhiễm các biến thể ghi nhận trong giai đoạn đầu của đại dịch, họ nhận thấy những bệnh nhân nhiễm biến thể Delta có tải lượng virus cao gấp 1.260 lần. Người nhiễm biến thể Delta có rất nhiều virus xung quanh, họ có tải lượng virus cao, vì thế, chỉ cần tiếp xúc trong thời gian ngắn – năm phút, bảy phút – là có thể lây nhiễm. Bạn thậm chí không cần phải ở gần họ trong vòng 2 mét. Đối với những người không được tiêm vắc xin COVID-19, họ đang bị lây nhiễm với thời gian tiếp xúc ngắn hơn rất nhiều.

Tại Việt Nam đã ghi nhận các biến chủng gây bệnh COVID-19 gồm: biến chủng D614G từ Châu Âu gây dịch tại Đà Nẵng; biến chủng B. 1.1.7 từ Anh gây dịch tại Hải Dương; biến chủng B. 1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020; biến chủng A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại Sân bay Tân Sơn Nhất, Hồ Chí Minh; biến chủng ghi nhận ca bệnh nhân tử vong người Nhật Bản cũng như chùm ca bệnh tại Hà Nội và biến chủng Delta từ Ấn Độ ghi nhận tại thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 4 của dịch. Trong các biến chủng nêu trên, biến chủng Anh B. 1.1.7, biến chủng Delta được xác định có khả năng lây lan nhanh.

Đợt dịch lần thứ 4 ở nước ta diễn biến nhanh, phức tạp hơn và khó lường hơn trước. Dịch xảy ra tại nhiều địa phương với nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch trong cùng thời điểm và biến thể mới Delta với khả năng lây nhanh hơn, mạnh hơn, rộng hơn gây áp lực lớn lên hệ thống y tế. Từ ngày 27/4 đến ngày 25/7/2021, cả nước đã ghi nhận 91.165người mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 62 tỉnh thành phố. Việc truy vết rất khó khăn và nguy cơ lây nhiễm cao. Đặc biệt, ổ dịch tại thành phố Hồ Chí Minh còn hết sức phức tạp do biến thể Delta gây ra.

Do đó, để chống lại biến thể nguy hiểm này rất cần sự nâng cao cảnh giác và chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K ( Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) của mỗi người dân. Chỉ cần một lần chủ quan chúng ta có thể vô tình nhiễm virus SARS-CoV-2, sau đó lây lan virus cho những người thân yêu trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm… để rồi cái giá phải trả cho một lần chủ quan là quá đắt cho bản thân và cả cộng đồng.

Người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K để phòng chống dịch hiệu quả

“Trước khi ra khỏi nhà hãy nhìn những người thân yêu trong gia đình bạn” để nâng cao trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng!

Hải Ninh ( CDC Quảng Ninh)