Chủ quan không điều trị người phụ nữ nguy kịch do thiếu máu nặng

Mặc dù đi khám, phát hiện khối u xơ tử cung hơn 3 năm nay và được tư vấn phẫu thuật, nhưng vì nhiều lý do người bệnh đã không tiến hành phẫu thuật mà chỉ mua thuốc về tự điều trị tại nhà. Khoảng 2 tháng nay người bệnh xuất hiện rong máu nhiều lần. Ngày vào viện người bệnh xuất hiện đau quặn bụng, nôn nhiều, đi ngoài phân lỏng.

Người bệnh là N.T.T.S. (30 tuổi) trú tại Mạo Khê – Đông Triều nhập viện với chẩn đoán viêm ruột thừa cấp, u xơ tử cung lớn, thiếu máu nặng 24g/l (chỉ số thông thường là 125- 160g/l) kèm suy dinh dưỡng (38Kg).. 

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho người bệnh

Do người bệnh thiếu máu nặng và thể trạng yếu, không thể cùng lúc tiến hành 2 phẫu thuật cùng lúc. Vì vậy các bác sĩ thống nhất phương án cho người bệnh truyền máu và tiến hành phẫu thuật nội soi xử trí viêm ruột thừa cấp. Sau khi người bệnh ổn định sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung. 

Khối u xơ tử cung của người bệnh

Sau 6 ngày điều trị hậu phẫu viêm ruột thừa ổn định, người bệnh đã được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u xơ tử cung bằng phương pháp cắt tử cung bán phần. Cả tử cung của người bệnh là khối u xơ kích thước lớn bằng tử cung có thai 6 tháng.

Do người bệnh có khối u xơ tử cung quá lớn, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang, gây nhiều khó khăn cho quá trình phẫu thuật. Nếu không can thiệp, kịp thời cắt bỏ khối u dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài… về lâu dài rất nguy hiểm cho người bệnh. 

Lưu ý: các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu có dấu hiệu kinh nguyệt bất thường như rong kinh, rong huyết, kinh ra số lượng nhiều cần đi khám phụ khoa sớm, không nên chủ quan tự điều trị hoặc bỏ qua thời gian điều trị tốt nhất. Nếu được phát hiện sớm u xơ tử cung có thể áp dụng các phương pháp điều trị như nút động mạch khối u số dưới sự hỗ trợ của máy chụp hình số hóa xóa nền DSA, phẫu thuật nội soi.

(Nguồn: BVVNTĐUB)