Chưa có thuốc đặc trị đậu mùa khỉ nhưng có thể dùng vaccine phòng bệnh

Ngày 28/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã thông tin thêm về công tác chuẩn bị ứng phó dịch đậu mùa khỉ.

Đại diện HCDC cho biết bệnh đậu mùa khỉ có vaccine phòng bệnh nhưng không có thuốc điều trị đặc hiệu; tỉ lệ tử vong tuy thấp nhưng không được chủ quan. Thời gian ủ bệnh là từ 5-21 ngày (sớm nhất là 5 ngày và trễ nhất là 21 ngày). Triệu chứng của bệnh kéo dài từ 2-3 tuần với biểu hiện là có sốt, nổi hạch, phát ban (đỏ, nổi mề đay giống như sởi). Thời gian kế tiếp, các nốt đỏ biến thành mụn nước, mủ; sau đó vết thương tự vỡ ra và khỏi bệnh.

Đậu mùa khỉ thường lây qua vết thương hở, dịch tiết của vết thương và giọt bắn. Khả năng lây lan khó hơn so với COVID-19. Đa số bệnh nhân mắc đậu mùa đều tự khỏi. Đại diện của HCDC cũng cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Chưa có thuốc đặc trị đậu mùa khỉ nhưng có thể dùng vaccine phòng bệnh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (Ảnh: PLO)

Theo đại diện HCDC, cho đến nay, Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chưa có hướng dẫn hay quyết định cách ly nào đối với trường hợp phát hiện người nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ nhưng thành phố đã chuẩn bị những biện pháp kiểm soát và ứng phó.

HCDC đã triển khai đồng loạt các biện pháp giám sát ở cửa khẩu và cộng đồng. Ở cửa khẩu, tất cả hành khách nhập cảnh sẽ được đo nhiệt độ và khuyến cáo các hành khách có triệu chứng thì liên hệ lực lượng kiểm dịch y tế đóng tại sân bay, cửa khẩu để kiểm tra, hướng dẫn.

“Trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, có tiền sử tiếp xúc với người bệnh thì sẽ khuyến cáo đến BV Bệnh Nhiệt đới và các bệnh viện có khả năng điều trị để xét nghiệm, điều trị” – ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) nhấn mạnh.

Trước đó ngày 27/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã ký văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị cho phép TP thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người nhập cảnh tại các cửa khẩu của Thành phố nhằm phục vụ sàng lọc sơ bộ tại cửa khẩu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Theo: VTV