Cơ hội khỏi bệnh ung thư dạ dày sớm hoàn toàn với nội soi can thiệp ESD tại Bệnh viện Bãi Cháy

Với căn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm, can thiệp bằng kĩ thuật cắt tách duới niêm mạc qua nội soi (ESD) là giải pháp tối ưu nhất giúp bệnh nhân được điều trị bệnh hiệu quả mà không phải trải qua phẫu thuật nặng nề, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Thời gian qua, đội ngũ bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy đã áp dụng thường quy phương pháp hiện đại này để điều trị cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm, trong đó có những bệnh nhân cao tuổi.

Ung thư dạ dày sớm được định nghĩa là tổn thương ung thư tại lớp niêm mạc chưa xâm lấn qua lớp hạ niêm mạc của dạ dày và không có sự di căn hạch. Theo một nghiên cứu y khoa, tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư dạ dày sớm khi dùng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc dạ dày (ESD) là tương đương với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Ngay cả khi ung thư dạ dày típ kém biệt hóa thì tỉ lệ sống sau 5 năm cũng đạt 93-96%.

Bệnh nhân Nguyễn T T (81 tuổi, trú tại TX Hải Hà, Quảng Ninh) bị đau bụng thượng vị gần 1 tháng nay. Khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân được thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán. Qua nội soi thực quản – dạ dày, các bác sĩ phát hiện tổn thương lần sần vùng hang vị dạ dày kích thước khoảng 3cm. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy loạn sản cao diện rộng.

Đánh giá đây là tổn thương ung thư sớm dạ dày nằm ở lớp niêm mạc, Ekip nội soi của bác sĩ CKI. Nguyễn Trung Thành – Khoa Nội Tiêu hóa, bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD cắt bỏ toàn bộ tổn thương ung thư sớm dạ dày thuận lợi, an toàn cho bệnh nhân.

Sau thủ thuật can thiệp 24h, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không đau bụng và có thể vận động nhẹ nhàng, ăn uống được.

Theo Bác sĩ CKI. Nguyễn Trung Thành – Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện Bãi Cháy, cắt tách dưới niêm mạc (ESD) là kĩ thuật tiên tiến đã được phát triển mạnh trên thế giới khoảng 10 năm trở lại đây, đặc biệt ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… và bắt đầu được ứng dụng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Kĩ thuật ESD cho phép cắt bỏ các khối ung thư sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đại trực tràng qua nội soi mà không cần phẫu thuật.

Bác sĩ CKI. Nguyễn Trung Thành cùng ê kíp đang tiến hành can thiệp cho BN bằng kỹ thuật ESD 

Đây là phương pháp ưu việt hàng đầu trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa, với những ưu điểm vượt trội, như tránh được đại phẫu cắt bỏ đoạn ống tiêu hóa tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng mà hiệu quả điều trị tương đương, bảo tồn đường tiêu hóa (gồm thực quản, dạ dày, đại trực tràng…), giảm thiểu đau đớn. Người bệnh có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, sinh hoạt bình thường sau can thiệp 24 giờ. Qua đó rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị. Vì vậy, phương pháp này đặc biệt an toàn với bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Theo hiệp hội nội soi tiêu hóa của Nhật bản khuyến cáo điều trị bằng kĩ thuật ESD cho các trường hợp sau: Những tổn thương ung thư biểu mô tuyến biệt hóa, dạng không có loét bề mặt với bất kể kích thước nào, hoặc ung thư biểu mô tuyến dạng có loét bề mặt, có kích thước dưới 3cm đường kính; Tổn thương ung thư không biệt hoá, không có loét bề mặt, đường kính dưới 2cm.

Hình ảnh tổn thương đường tiêu hóa trên màn hình can thiệp nội soi ESD

Là kỹ thuật tiên tiến điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa hàng đầu thế giới hiện nay, can thiệp nội soi ESD chỉ có thể thực hiện được bởi đội ngũ bác sĩ chuyên ngành nội soi tiêu hóa trình độ cao, được đào tạo bài bản, am hiểu kiến thức bệnh lý về ung thư sớm đường tiêu hóa và sự hỗ trợ của các các trang thiết bị nội soi hiện đại như máy nội soi phóng đại kết hợp nhuộm màu NBI…

Từ năm 2018 đến nay, dưới sự hỗ trợ, đào tạo trực tiếp của các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước, cùng hệ thống trang thiết bị nội soi được đầu tư hiện đại, Bệnh viện Bãi Cháy đã đẩy mạnh ứng dụng nội soi can thiệp ESD vào điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa, giúp người bệnh tại Quảng Ninh được phát hiện, điều trị kịp thời ung thư sớm đường tiêu hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ, góp phần tiếp thêm niềm tin vào chất lượng dịch vụ y tế tại Quảng Ninh

Hiện nay đa số người bệnh ung thư dạ dày thăm khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư xâm lấn, di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể, không còn khả năng can thiệp ESD. Bệnh nhân thường phải trải qua phẫu thuật cắt đoạn dạ dày, kết hợp điều trị hóa chất hoặc xạ trị rất tốn kém, chất lượng cuộc sống bị giảm đáng kể. Do đó, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyên người dân nên khám sức khỏe định kì, nội soi tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa để có phương pháp, can thiệp điều trị kịp thời, hiệu quả khỏi bệnh cao.

Mạc Thảo – Bệnh viện Bãi Cháy